Syria bắn hạ 5 máy bay không người lái tấn công nhà máy dầu

TPO - Các lực lượng vũ trang Syria đã bắn hạ 5 máy bay không người lái đang thực hiện kế hoạch tấn công một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Homs phía tây của Syria, đài phát thanh Sham FM đưa tin ngày 16/2.

Mỏ al-Omar nằm ở phía bờ Đông sông Euphrates được coi là một trong những mỏ dầu thô lớn nhất trên lãnh thổ Syria. Ảnh: ITN
Mỏ al-Omar nằm ở phía bờ Đông sông Euphrates được coi là một trong những mỏ dầu thô lớn nhất trên lãnh thổ Syria. Ảnh: ITN

"Các lực lượng Syria đã bắn hạ năm UAV đang thực hiện kế hoạch tấn công các nhà máy lọc dầu ở tỉnh Ohms", tuyên bố do đài phát thanh đưa ra.

Trước đó, các phiến quân cũng đã thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng Homs, theo đài phát thanh.

Hồi đầu tháng, các phiến quân đã pháo kích nhà máy và 3 trạm xăng trong tỉnh, gây ra vụ hỏa hoạn ở 2 địa điểm trong số đó.

Bất chấp các cuộc tấn công thường xuyên vào các cơ sở dầu mỏ của Syria, vào tháng 12/2019, Bộ dầu mỏ của nước này đã chính thức đi vào khai thác 2 mỏ khí, sản xuất khoảng 1 triệu mét khối khí mỗi ngày.

Syria có nhu cầu tiêu thụ 100.000 thùng dầu mỗi ngày nhưng chỉ sản xuất được 24.000 thùng/ngày. Nhiều cơ sở dầu mỏ của đất nước bị phá hủy hoặc không được kiểm soát bởi chính phủ, đồng thời các lệnh trừng phạt của phương Tây cản trở việc cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho nước này.

Thiết giáp Mỹ tuần tra quanh mỏ dầu Syria

Ba thiết giáp cắm cờ Mỹ tuần tra quanh mỏ dầu Saida ở đông bắc Syria, hiện do dân quân người Kurd bảo vệ, nhằm ngăn IS trỗi dậy.

Nga phản đối Mỹ duy trì hiện diện gần mỏ dầu ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định thành lập các căn cứ quân sự Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria là “bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Fox News: Mỹ sắp triển khai hàng chục xe tăng đến bảo vệ mỏ dầu Syria

Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa 30 xe tăng Abrams đến bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, với lý do cần phải đẩy lùi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang trỗi dậy.
 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng