Syria chi 1 tỉ đô để có được ‘rồng lửa’ S-300?

TPO - Tờ Israel National News dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ Syria đã phải chi trả khoảng 1 tỉ USD để có thể sở hữu hệ thống phòng không đầy uy lực S-300 của Nga.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: iStock
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: iStock

Theo Israel National News, số tiền 1 tỉ USD nói trên đã được chính quyền Syria chuyển tới các ngân hàng Nga cách đây vài năm.

Tuy nhiên, do sức ép của Israel, thỏa thuận mua bán S-300 giữa Nga và Syria đã buộc phải “đóng băng” hồi năm 2013. Và số tiền 1 tỉ USD, theo đó, cũng chưa chính thức được giải ngân cho Moscow.

Phát biểu hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 tiên tiến cho Syria trong vòng hai tuần tới, như một biện pháp đáp trả Israel sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm hôm 17/9.

Việc nối lại thỏa thuận cung cấp S-300 giữa Nga và Syria sẽ khiến Israel găp phải thách thức không nhỏ, nguồn tin của Israel National News nhận định.

“Tuy nhiên, chúng tôi (Israel-PV) sẽ đối mặt với thử thách này bằng nhiều biện pháp, không nhất thiết phải ngăn chặn việc chuyển giao S-300.”

Hiện, cả Nga và Syria chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Theo Israel National News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá