Syria chi 1 tỉ đô để có được ‘rồng lửa’ S-300?

TPO - Tờ Israel National News dẫn một số nguồn tin cho biết chính phủ Syria đã phải chi trả khoảng 1 tỉ USD để có thể sở hữu hệ thống phòng không đầy uy lực S-300 của Nga.

Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: iStock
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: iStock

Theo Israel National News, số tiền 1 tỉ USD nói trên đã được chính quyền Syria chuyển tới các ngân hàng Nga cách đây vài năm.

Tuy nhiên, do sức ép của Israel, thỏa thuận mua bán S-300 giữa Nga và Syria đã buộc phải “đóng băng” hồi năm 2013. Và số tiền 1 tỉ USD, theo đó, cũng chưa chính thức được giải ngân cho Moscow.

Phát biểu hôm 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Moscow sẽ chuyển giao hệ thống phòng không S-300 tiên tiến cho Syria trong vòng hai tuần tới, như một biện pháp đáp trả Israel sau vụ trinh sát cơ Il-20 của Nga bị bắn nhầm hôm 17/9.

Việc nối lại thỏa thuận cung cấp S-300 giữa Nga và Syria sẽ khiến Israel găp phải thách thức không nhỏ, nguồn tin của Israel National News nhận định.

“Tuy nhiên, chúng tôi (Israel-PV) sẽ đối mặt với thử thách này bằng nhiều biện pháp, không nhất thiết phải ngăn chặn việc chuyển giao S-300.”

Hiện, cả Nga và Syria chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Theo Israel National News

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá