Syria: Đánh bom liên tiếp, hơn 100 người thương vong

TPO - Một loạt vụ đánh bom xe làm rung chuyển Aleppo, thành phố lớn thứ 2 của Syria, vào sáng nay, 3-10 (theo giờ địa phương) đã khiến hơn 100 người chết và bị thương.

Syria: Đánh bom liên tiếp, hơn 100 người thương vong

Hiện trường một vụ đánh bom tại trung tâm Aleppo vào sáng nay (theo giờ địa phương)
Hiện trường một vụ đánh bom tại trung tâm Aleppo vào sáng nay (theo giờ địa phương).
Các thông tin từ Aleppo phát đi khắp thế giới không thống nhất về số các vụ đánh bom cũng như thương vong.

Báo An Nashra của Lebanon đưa tin có 4 vụ nổ bom, ít nhất 40 người chết và hơn 70 người khác bị thương.

Báo chí phương Tây cho biết, 3 vụ đánh bom xe đã khiến hơn 40 người thiệt mạng, khoảng 90 người bị thương.

Trong khi đó, theo dữ liệu của Ủy ban Nhân quyền Syria, số nạn nhân bị thương tối thiểu cũng là 90 người.

Ngoài ra, các chuyên viên nhân quyền khẳng định phần lớn trong số 40 người chết không phải là thường dân, mà là quân nhân.

Tuy nhiên, các nguồn tin đều chung nhận định, số người chết có thể tăng lên trong những giờ tiếp theo bởi có nhiều nạn nhân trong tình trạng nguy kịch. Chưa kể người dân bị vùi lấp ở những căn nhà bị bom đánh sập.

Đây là các vụ tấn công mới nhất trong làn sóng bạo lực tại quốc gia Trung Đông này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3-10, trong buổi họp báo, chính quyền Mỹ cho biết Washington không có kế hoạch đưa lực lượng quân sự vào Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland khẳng định, quan điểm của Mỹ là hỗ trợ cho phe đối lập tại Syria chứ không can thiệp quân sự.

Trước đó, trong bài phát biểu họp báo tổng kết phiên thảo luận chung của Đại hội đồng khóa 67, Phó Tổng thư ký thứ nhất Liên Hợp Quốc Jan Eliasson bày tỏ sự lo ngại của cộng đồng quốc tế trước tình trạng bạo lực ngày càng gia tăng ở Syria, trong khi khả năng tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột này tiếp tục bế tắc.

Phó Tổng thư ký thứ nhất Jan Eliasson cảnh báo, Syria hiện đang đứng trước hai sự lựa chọn, hoặc là đốt nóng chiến trường, hoặc là tìm giải pháp chính trị. “Chừng nào các bên tiếp tục theo đuổi lập trường cho rằng mọi bất đồng sẽ chỉ được giải quyết bằng súng đạn thì tình trạng đổ máu ở đó sẽ vẫn tiếp diễn và gây ra những hậu quả khôn lường cho khu vực và thế giới”, ông Jan Eliasson, nhấn mạnh.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá