Syria đánh chặn tên lửa Israel nhắm cơ sở quân sự gần Damascus

TPO - Theo báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước, hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được 3 tên lửa do không lực Israel nhắm vào cơ sở nghiên cứu quân sự gần Damascus.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel.
Máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Israel.

“Vào khoảng 23h30 tối thứ Hai (4/12, giờ địa phương), hệ thống phòng không của Syria đã đối mặt với cuộc tấn công tên lửa của Israel vào một trong những cơ sở quân sự của chúng tôi ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus, và 3 tên lửa đã bị phá hủy”, hãng thông tấn nhà nước SANA trích dẫn nguồn tin quân sự.

Thông tin chi tiết về cuộc không kích không nhiều. Nhưng theo một nguồn tin chính phủ tiết lộ trên Sputnik, không quân Syria đã đánh chặn thành công 3 trong số 6 tên lửa mà Israel nhắm vào trung tâm nghiên cứu quân sự ở ngoại ô Damascus.

Trong khi đó, nhân chứng cho biết trên Reuters, ba vụ nổ đã phát lên gần ngôi làng Jamraya, cách Damascus khoảng 5km về phía tây bắc. Khói cũng được nhìn thấy bốc lên từ khu vực này.

Cuộc không kích ở Jamraya, được cho là do máy bay chiến đấu của Israel, cũng được được xác nhận bởi Al Mayadeen News trực thuộc tổ chức chính trị Hezbollah của Lebanon, đồng thời ghi nhận Syria tiêu diệt được 3 trong số 6 tên lửa tấn công.

Jamraya được cho là nơi đặt trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ quân sự bí mật hàng đầu Syria, ra đời vào những năm 1980.

Ngôi làng này nằm gần biên giới Lebanon, cũng là nơi có lữ đoàn 105 và 4 của lực lượng bảo vệ Tổng thống Syria.

Theo RT, hiện chưa rõ loại tên lửa nào mà Israel sử dụng, nhưng ngôi làng này từng bị Israel tấn công vào năm 2013, nhắm vào đoàn xe chở vũ khí phòng không cho Hezbollah, kẻ thù của Israel. Tuy nhiên, quân đội Syria phủ nhận có những chuyến hàng như vậy tồn tại trên thực tế.

Vụ không kích hôm thứ Hai đến vài ngày sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel phóng một số tên lửa vào kho vũ khí của quân đội Syria, nằm giữa thị trấn Kiswah (Kesweh) và Sahnaya.

Hôm thứ Hai, SANA tuyên bố, tên lửa đất đối đất của không quân Syria đã phá hủy 2 tên lửa do Israel khai hỏa vào thứ Sáu (1/12).

Ít nhất 10 tòa nhà đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau khi xảy ra vụ không kích vào thứ Sáu gần Kiswah, được cho là nhằm vào một căn cứ quân sự của Iran đang được xây dựng tại Syria, theo RT.

Trong khi Israel chưa đưa ra bình luận gì về những cuộc không kích gần đây nhất, Tel Aviv từ lâu đã cáo buộc Iran đang cố gắng thiết lập cơ sở quân sự ở Syria, và chỉ huy Hezbollah ở Lebanon.

Tháng trước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc, Tehran đã âm mưu hủy diệt Israel từ Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá