DMCA.com Protection Status

Syria đẩy mạnh lực lượng tới thành trì cuối cùng của IS ở Deir ez-Zor

TPO - Các lực lượng Syria đang dồn toàn lực loại bỏ những kẻ khủng bố ở Deir ez-Zor, phá hủy căn cứ quan trọng cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong tỉnh.

Syria đẩy mạnh lực lượng tới thành trì cuối cùng của IS ở Deir ez-Zor

Một đội phóng viên của RT Ả Rập đã theo sát bước tiến của quân đội Syria, và được chứng kiến một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố IS ở ngoại ô Tabiyah và Huweijit Saqar, cả hai đều nằm trên bờ phía đông của sông Euphrates, tỉnh Deir ez-Zor.

Trong vài ngày, các lực lượng chính phủ, với sự hỗ trợ của máy bay Nga, đã đẩy lùi các chiến binh IS cách hơn 15km về phía đông thành phố Al-Mayadeen, được giải phóng vào đầu tháng này.

Phóng viên Wafa Shubruni báo cáo, trong khi cuộc chiến ở phía đông tiếp diễn, các trận đánh ở phía Nam cũng được đẩy mạnh. Quân đội Syria hi vọng đánh bại được căn cứ IS cuối cùng còn lại ở Deir ez-Zor tại thành phố Al-Bukamal, gần biên giới với Iraq.

Một binh sĩ cho biết, kế hoạch giải phóng Al-Bukamal gặp không ít khó khăn, bởi khu vực này là địa hình mở, tất cả khu định cư là những ngôi làng nhỏ, không tập trung và thời tiết cũng không thuận lợi.

Khủng bố IS chiếm đóng Al-Bukamal từ năm 2014 đến nay. Tháng 6 năm ngoái, lực lượng Quân đội Syria Mới do Mỹ hậu thuẫn nuôi ý định giành lại thành phố, nhưng bị thất bại dưới tay khủng bố.

Lần này, quân đội chính phủ cũng mang  hy vọng sẽ loại bỏ những kẻ khủng bố ra khỏi thành phố, bằng cách tận dụng các cuộc không kích chính xác của Không lực Nga. Một nguồn tin quân sự của Syria xác nhận với hãng thông tấn Tân Hoa Xã, quân đội Syria đang liên tục tiến tới Al-Bukamal.

Ngoài việc, giành được những chiến thắng lớn ở vùng lân cận của Al-Mayadeen, quân đội cũng đang tiến bộ nhanh chóng trong việc chống lại các cuộc tấn công khủng bố ở Deir ez-Zor, Sana cho biết.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố, hiện tại IS chỉ kiểm soát ít hơn 5% lãnh thổ ở Syria, trong khi tỷ lệ này là hơn 70% trước khi Nga tham chiến vào tháng 9/2015.

Tuy nhiên, cùng với việc chạm đến đích cuộc chiến chống IS, quân đội Syria cũng tiến gần hơn với “trận chung kết” không thể tránh khỏi: Cuộc đua giữa các lực lượng chính phủ hợp pháp và phe nổi dậy, đại diện là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Vào ngày chủ nhật (22/10), al-Omar - mỏ dầu lớn nhất của Syria đã thuộc sự kiểm soát của SDF.

Vụ chiếm đóng mỏ dầu ở gần Al-Mayadeen xảy ra hai ngày sau khi SDF tuyên bố chiến thắng ở Raqqa, thủ đô tự xưng của IS.

Hiện tại, quân đội người Kurd và Ả Rập, chiến đấu dưới sự bảo trợ của SDF, tiếp tục cuộc chiến chống lại khủng bố IS ở tỉnh Deir ez-Zor giáp với Iraq. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ nhỏ lẻ giữa SDF và các lực lượng chính phủ Syria cũng đồng thời diễn ra.

Hôm thứ ba (24/10), SDF cho biết trên trang web chính thức, đã chạm mặt quân đội Syria ở Jubaila, cách thành phố Deir ez-Zor 8 km về phía tây bắc.

Mặc dù Damascus luôn phản đối bất kỳ sự hiện diện của quân đội nước ngoài trên lãnh thổ Syria mà không có sự đồng ý trực tiếp của chính phủ, chính quyền Assad vẫn bày tỏ hy vọng có thể bắt đầu đối thoại trực tiếp với lực lượng người Kurd ở địa phương, để một lần nữa thống nhất đất nước sau khi chiến tranh kết thúc với những kẻ khủng bố.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng