Syria đưa Bastion tới bờ biển, sẵn sàng nghênh chiến Tomahawk

TPO - Syria đã quyết định bố trí tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion tại các khu vực trọng yếu ven biển, nhằm đối phó với các cuộc tấn công tên lửa từ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Syria đưa Bastion tới bờ biển, sẵn sàng nghênh chiến Tomahawk

Theo trang tin quân sự Vpk ngày 18/4, Damascus đã chuyển các hệ thống tên lửa phòng thủ Bastion tới những vị trí phòng thủ bờ biển do quân đội Syria kiểm soát.

Động thái của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được thực hiện sau khi Mỹ tiến hành tấn công căn cứ quân sự Shayrat của Syria hôm 7/4.

“Đây có thể là một lời cảnh báo rõ ràng đối với các chiến hạm thuộc Hạm đội 6 của Mỹ trong trường hợp Washington phát động một cuộc tấn công tương tự vào Syria”, trang tin quân sự Vpk dẫn lời một chuyên gia phân tích quân sự Trung Đông.

Thông tin ban đầu cho biết, ngoài Bastion, tất cả các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển khác của Syria cũng đã được triển khai tới những khu vực gần căn cứ quân sự Tartus và Latakia của nước này.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion, chuyển tới Syria vào năm 2011, được cho là mối đe doạ thực sự đối với Hạm đội 6 của Mỹ đang thường trực ở Địa Trung Hải.

Hệ thống sử dụng tên lửa Yakhont có tốc độ lên tới 750 m /giây và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 300 km.

 Ivan Konovalov, Giám đốc Trung tâm môi trường chiến lược Nga cho rằng, việc Syria củng cố hệ thống phòng thủ ven biển là một tín hiệu quan trọng Mà chính quyền Damascus gửi đến Washington.

“Đây là một tín hiệu về sự sẵn sàng cho một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa Syria và Mỹ. Bên cạnh đó, đây cũng là một tín hiệu cho thấy Nga không còn có thể kiềm chế đồng minh Syria sau cuộc không kích ngày 7/4”, ông Ivan Konovalov nhận định.

Theo Giám đốc Trung tâm môi trường chiến lược Nga, các lực lượng vũ trang của Syria cho thấy sự sẵn sàng đối đầu với Mỹ, một quốc gia có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion được bắt đầu thiết kế và phát triển trong thời kỳ Xô Viết vào những năm 1980. Nhưng chỉ vào thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21 mới được đưa vào trong biên chế và xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có Syria.

Đây là tổ hợp vũ khí rất mạnh, một trong những tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển tốt nhất, có khả năng cơ động cao, sử dụng tên lửa chống tầu có tốc độ siêu âm 3M55 "Yakhont".

Tổ hợp tên lửa bảo vệ bờ biển cơ động Bastion có khả năng tiêu diệt tất cả các tầu chiến, tầu vận tải, tầu xuống các loại, tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc tấn công các cụm tầu thuyền chiến đấu, đồng thời có thể tấn công các cụm binh lực đổ bộ đường biển, đường không, các cụm binh lực trang bị nặng cho các hoạt động đột phá.

Tổ hợp có thể hoạt động trong điều kiện hỏa lực đối phương rất mạnh, khả năng gây nhiễu điện từ và chế áp điện tử của đối phương cao nhất.

Tổ hợp tên lửa Bastion có khả tấn công mục tiêu xa đến 300 km và bảo vệ một tuyến bờ biển chống tác chiến đổ bộ của đối phương lên đến 600 km.

Theo Vpk.name

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng