Syria hỗn loạn và quyền lực của súng đạn

TPO - Kinh nghiệm lịch sử cho thấy chỉ một quân đội có tính tổ chức cao và được trang bị vũ khí kỹ thuật tối tân mới có thể bảo vệ được nền độc lập cho bất cứ nhà nước có chủ quyền nào.

Syria hỗn loạn và quyền lực của súng đạn

Syria hỗn loạn và quyền lực của súng đạn

> Báo Nga: Trung Quốc nguy hiểm hơn

> Trung Quốc ngày càng cô đơn, lắm kẻ thù

TPO - Kinh nghiệm lịch sử cho thấy chỉ một quân đội có tính tổ chức cao và được trang bị vũ khí kỹ thuật tối tân mới có thể bảo vệ được nền độc lập cho bất cứ nhà nước có chủ quyền nào.

Trung Đông độc đáo vì trên mảnh đất không lớn này các cuộc chiến tranh và xung đột chưa bao giờ chấm dứt trong suốt 30 thế kỷ qua. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy rằng, chỉ một quân đội có tính tổ chức cao và được trang bị vũ khí kỹ thuật tối tân nhất mới có thể bảo vệ được nền độc lập cho bất cứ nhà nước có chủ quyền nào. Cuộc xung đột quân sự ở Syria một lần nữa khẳng định điều này.

Syria hỗn loạn và quyền lực của súng đạn - ảnh 1
 

Trước chiến tranh lục quân Syria có gần 200 nghìn quân nhân, và tổng quân số của các lực lượng vũ trang được đánh giá vào khoảng 325-354 nghìn người. Tại sao với từng ấy quân binh được huấn luyện tốt mà trong suốt hơn 2 năm trời không thể chiến thắng mấy chục ngàn chiến binh? Câu trả lời thật đơn giản: Quân đội không được giao nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch chống khủng bố.

Syria chỉ có một số đơn vị và bộ phận trong thành phần biên chế của lục quân tham gia các hoạt động quân sự trong nội địa đất nước bao gồm: Sư đoàn cơ giới hóa số 4, lực lượng cận vệ cộng hòa, một phần của sư đoàn tăng thiết giáp số 5 và sư đoàn đặc nhiệm độc lập số 14 với sự chi viện của lực lượng không quân. Tổng quân số trực tiếp tham gia các hoạt động tác chiến khoảng 50-100 nghìn quân nhân. Lực lượng quân đội còn lại được phân bố theo lãnh thổ Syria để bảo vệ các mục tiêu quân sự và tập trung ở những vùng biên giới để trực tiếp bảo vệ lãnh thổ Syria trước quân đội ngoại bang, cụ thể là từ phía Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, và đồng thời cả phía Lebanon, nhằm ngăn chặn các nỗ lực đột nhập lãnh thổ Syria của các chiến binh.

Nếu Tổng thống Syria Bashar Asad quyết định sử dụng những lực lượng còn lại ở các địa điểm đóng quân thường xuyên, thì khả năng Thổ Nhĩ Kỳ và Israel tiến hành những chiến dịch xuyên biên giới để hỗ trợ các chiến binh lý khai là rất lớn. Thêm vào đó Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một ủy nhiệm như thế, còn Israel đã tiến hành nhiều cuộc tiến công tội ác bằng tên lửa từ không phận Lebanon vào hạ tầng của quân đội Syria, kể cả cả các doanh trại quân đội.

Lực lượng cận vệ Cộng hòa Syria với quân số 15 nghìn quân nhân được trang bị vũ khí hiện đại nhất. Lực lượng này gồm 3 lữ đoàn xe tăng, 1 lữ đoàn cơ giới hóa và 1 trung đoàn pháo binh. Vũ khí trang bị của họ có 350 xe tăng T-72 đã được nâng cấp, 350 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3, 30 pháo tự hành “Akatsia”, 20 pháo tự hành “Gvozdika”, 30 hệ thống pháo phản lực kiểu hỏa lực giàn “Grad” và 50 pháo phòng không tự hành ZSU “Shilka”.

Đồng thời các sư đoàn tăng thiết giáp theo tiêu chuẩn của Syria chỉ có 300 xe tăng T-72/T-62, BTR và BMP, chủ yếu là pháo xe kéo. Sư đoàn cơ giới hóa số 4 được trang bị kém hơn lực lượng cận vệ Cộng hòa nhiều. Trong biên chế của sư đoàn này có khoảng 25 nghìn quân nhân hợp đồng.

Syria hỗn loạn và quyền lực của súng đạn - ảnh 2
 

Các phân đội của quân đội Syria đang lần lượt quét sạch các chiến binh ra khỏi từng ngôi nhà, từng khu phố, hết thành phố này tới thành phố kia. Các đơn vị nhà nghề tinh nhuệ đang tiến hành những chiến dịch đặc biệt hiệu quả hơn nhiều so với những đơn vị lính nghĩa vụ. Điều này cho phép giảm thiểu tổn thất cả từ phía quân đội cũng như từ phía dân thường.

'Bóng ma' và các đội quân gây kinh hoàng

Ngoài quân đội, các đơn vị dân quân vũ trang đang chiến đấu ở phe Bashar Asad cũng có vai trò đáng kể trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của Syria. Tên gọi “Shabikha” (thổ phỉ/bóng ma) mà phe đối lập Syria gán cho tất cả những người ủng hộ chính phủ hiện hành, không thuộc biên chế quân đội là hoàn toàn không chính xác. Đa số dân quân-là những cựu quân nhân hoặc thường dân cầm vũ khí để bảo vệ những khu phố, những ngôi nhà của mình.

“Lực lượng dân phòng”có quân số gần 10 nghìn người và bao gồm các cựu quân nhân, các đảng viên của đảng cầm quyền BAAS và các ủy viên ủy ban nhân dân ở địa phương. Nhiệm vụ của họ là tiến hành công tác bảo vệ những vùng đã được giải phóng và tạo điều kiện cho quân đội tiến hành những chiến dịch chống khủng bố ở các địa điểm khác. Những phụ nữ tình nguyện cũng được tiếp nhận vào hàng ngũ của “lực lượng dân phòng”.

“Shabikha”- là một tổ chức quân sự chuyên gieo rắc hoang mang, liên quan tới thế giới tội phạm, tồn tại ở Syria đã nhiều thập niên. Hiện nay trong các nhiệm vụ của tổ chức này có hoạt động gây ra nhiều tai tiếng là trừng phạt những kẻ phản bội chạy sang hàng ngũ “phe đối lập”. Phần lớn những tội ác chiến tranh mà những người ủng hộ chính phủ Syria gây ra, cả để chống lại “quân nổi dậy”, cũng như chống lại dân thường, đều đổ trách nhiệm cho tổ chức này. Hiển nhiên là, cả 2 bên đều gây ra các tội ác chiến tranh, dù ở những mức độ khác nhau.

Còn một tổ chức nữa là “Jaish al Shabi” được lập ra với sự hỗ trợ của Iran và “Hezbollah” để kiểm soát các khu vực và ngăn chặn sự đột nhập của các chiến binh. Nó cũng là một đội quân bí ẩn với 50 nghìn chiến binh. Đáng chú ý là quân số của nó có kế hoạch được nâng lên tới 100 nghìn thành viên và những đại diện của các tín điều khác.

Bên cạnh đó, có cả lính đánh thuê và những phần tử gọi là “rafidit” từ các nước láng giềng- Iraq, Libanon, Iran và Pakistan chiến đấu ở phe nhà nước Syria. Có những tin tức nói rằng, các nhóm phái lớn của “Lữ đoàn Abu al Fadel al Abbas” đóng căn cứ ở vùng Damask, và 12 tiểu đoàn đứng chân ở Al Khadjar al Asvad và Kabul.

Syria có mạng lưới mật vụ phân nhánh, bao gồm Cục an ninh nội bộ và các cơ cấu tổ chức tình báo khác nhau: Cục An ninh Chính trị, Tổng cục An ninh, tình báo Quân sự, tình báo Không quân.

Vào tháng 8.2012 đại diện của Iran thừa nhận rằng, nước cộng hòa Hồi giáo này giúp đỡ cho chính quyền của ông Bashar Asad về mặt quân sự. Theo tuyên bố của Bộ tổng chỉ huy quân đội, các cố vấn quân sự, vũ khí và những chiến binh của các phân đội tinh nhuệ thuộc Quân đoàn vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã được đưa vào Syria.

Những quân nhân Nga cũng không tránh được sự chú ý của các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể là, những cuộc hải hành nhiều lần của lực lượng hải quân Nga tới trạm bảo đảm vật chất kỹ thuật duy nhất trong vùng biển Địa Trung hải ở Tartus. Trong các cuộc hành quân trên biển này có sự tham gia của các tàu đổ bộ và tàu sân bay duy nhất của Nga mang tên “Đô đốc Hải quân Liên Xô Kuznetsov”.

Theo những tin tức của hãng thông tấn “Al Arabia”, nước Nga đã phái các phân đội đặc nhiệm tinh nhuệ (“Spetsnaz”) chuyên tiến hành các hoạt động chống khủng bố tới Syria để chống lại “Al Qaeda”, các phần tử Hồi giáo khác và lính đánh thuê. Có khả năng, đây là câu chuyện nói về các chuyên gia hộ tống số vũ khí trang bị mang tính chất phòng thủ được chuyển giao cho Syria.

Vấn đề người Kurd cũng có ảnh hưởng nhất định tới diễn biến của cuộc xung đột. Ngay từ đầu những cuộc đụng độ quân sự người Kurd đã cố gắng giữ thái độ trung lập. Nhưng họ đã không thực hiện được điều này. Lính đánh thuê và những phần tử Hồi giáo thường xuyên cố gắng đột nhập vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd đã yêu cầu quân đội rút khỏi một vài thành phố lớn ở phía Đông-Bắc. Đã có những tin đồn là, một hiệp ước liên minh bí mật giữa “Hội đồng dân tộc Kurd” và ông Asad đã được ký kết. Những mối quan hệ giữa các chiến binh và lính đánh thuê từ các quốc gia A Rập và các phe nhóm Hồi giáo, đang chiến đấu chống lại quân đội Syria không phải được thiết lập ngay từ lúc ban đầu. Đỉnh điểm là những trận đánh tại thành phố 200 nghìn dân Ras al Ain, nơi nương náu của những người Syria tỵ nạn đã chạy khỏi quê hương mình. Phe nhóm có năng lực chiến đấu nhất “Jebhat al Nursa” đã tiến công vào thành phố này. Những người Kurd đã buộc phải kêu gọi các đội vũ trang của mình bảo vệ thành phố. Trong những trận chiến đấu nhằm đánh chiếm thành phố này các chiến binh đã lần đầu tiên sử dụng xe tăng chống lại dân quân người Kurd.

Là quốc gia ủng hộ các phần tử Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đang gieo rắc hiềm khích trong cộng đồng người Kurd. Chẳng hạn như, theo lời ông Salik Muslim, những người Thổ trên thực tế đã mua chuộc lãnh tụ bộ tộc Kurd Navaf Bashi trả cho ông ta hàng triệu đô la (theo ước tính của lãnh tụ đảng phong trào công nhân người Kurd là 200 triệu). Hiện nay ông Bashir và những người ủng hộ ông ta đang tích cực hỗ trợ Quân đội Syria tự do và những hoạt động của các chiến binh ở vùng Ras al Ain. “Bashir-đó là tiền. Ông ta không được bộ lạc của mình ủng hộ. Những ai đấu tranh vì ông ta là đấu tranh vì tiền”- Ông Muslim tuyên bố.

Ngoài ra, một vài nhóm vũ trang người Kurd đã tham gia các trận chiến đấu với quân đội Syria ở Aleppo và thậm chí đã ký kết các thỏa thuận với “quân nổi dậy Syria”, cụ thể là về quyền kiểm soát thành phố giáp biên giới Serekane. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, quân đội Syria chiến đấu kề vai sát cánh với người Kurd chống lại phiến quân Hồi giáo. “Syrian Observatory Human Rights” (Tổ chức quan sát nhân quyền Syria) thông báo rằng, cho tới thời điểm này đã có gần 24 nghìn quân nhân của quân đội Syria và gần 17 nghìn người tình nguyện thân chính phủ đã bị thương vong, trong đó có cả những người thuộc lực lượng “Shabikha”.

Đỗ Ngọc Inh
Nguồn: Pravda.ru

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá