Sự kiện: Điểm nóng Syria

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs

TPO - Bộ Chỉ huy Liên quân Mỹ cho biết không quân nước này đã không kích vào một trong những căn cứ của thủ lĩnh cấp cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên truyền thông Syria khẳng định, vụ không kích đã nhằm vào các mục tiêu quân sự của nước này.

Máy bay Liên quân Mỹ tham gia vụ không kích IS gây tranh cãi
Máy bay Liên quân Mỹ tham gia vụ không kích IS gây tranh cãi
"Lực lượng Liên quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào chỉ huy cao cấp của IS, Abu al Umarayn, cùng một số tên khủng bố đầu sỏ khác tại sa mạc Badiyah", người phát ngôn Lực lượng Liên quân Mỹ tại Syria cho biết.
Mỹ cho rằng, lực lượng quân đội của nước này ở Syria hiện đang ở trạng thái "chưa thể rút quân chừng nào chưa hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố".
Hồi tháng 9 vừa qua, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton cho biết, quân đội Mỹ vẫn sẽ duy trì vai trò ở Syria cho tới khi Iran rút quân bất chấp thực tế chính quyền Damascus đích thân yêu cầu Tehran giúp đỡ.
Theo hãng tin SANA của nhà nước Syria, liên quân Mỹ đã bắn hàng loạt tên lửa vào các vị trí, mục tiêu quân sự của quân đội Syria tại miền đông tỉnh Homs, gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng.
Chính quyền Syria cho rằng, những cuộc không kích của Liên quân không khác gì hỗ trợ cho IS, khi quân đội Syria bị tổn thất. Những hành động của Mỹ và đồng minh trên mặt trận chống khủng bố hiện giờ bị xem là "nhu nhược", cùng với những thất bại liên tiếp của IS trên chiến trường.
Damascus cho rằng, vụ tấn công của Mỹ ở Syria là "hỗ trợ khủng bố", thay vì những tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs - ảnh 1

Phòng không Nga không chặn tên lửa Mỹ, Syria dùng S-200 chống đỡ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này ở Syria không tham gia các cuộc đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh. Trong khi đó Syria sử dụng các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa ba nước Mỹ, Anh và Pháp.

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs - ảnh 2

Tiết lộ Mỹ, Syria từng tổ chức các cuộc đàm phán bí mật

Giám đốc CIA Mike Pompeo đã tổ chức các cuộc đàm phán bí mật với người lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Syria, Ali Mamlouk, để giải cứu quan chức Mỹ Austin Tice, người mà chính quyền Washington tin rằng bị giam giữ bởi Damascus.

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs - ảnh 3

Bản tin 8H: Nga kêu gọi Mỹ - Syria hợp tác chống IS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hối thúc Mỹ nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cho rằng điều này đòi hỏi cần phải thiết lập một liên minh quốc tế tập hợp tất cả những nước coi nhóm thánh chiến này là "kẻ thù chung".

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs - ảnh 4

Syria tố liên quân Mỹ không kích 2 cơ sở quân sự

Các chiến đấu cơ thuộc liên quân do Mỹ dẫn đầu được cho là đã ném bom xuống một số căn cứ quân đội Syria ở tỉnh phía đông Deir ez-Zor.

Syria, Mỹ tranh cãi nảy lửa sau cuộc không kích ở Homs - ảnh 5

Sau vụ Mỹ không kích, Nga tuyên bố có quyền cung cấp S-300 cho Syria

Sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Nga cho rằng không cần thiết phải hạn chế việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Theo Russia Today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá