Syria: 'S-300 Nga đủ để đối phó với mối đe dọa từ Israel'

TPO - Được hỏi về mối đe dọa từ Israel, Ngoại trưởng Syria - ông Walid Muallem khẳng định hệ thống S-300 do Moscow cung cấp cho Damascus là "đủ để đối phó với Tel Aviv trong mọi trường hợp".

Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-300. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Ngoại trưởng Syria – ông Walid Muallem cho biết việc Moscow chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Damascus vào lúc này là một “hành động kịp thời”.

“Đó là một hệ thống có nhiệm vụ phòng thủ, thay vì tiến hành các hoạt động khiêu khích. Và hệ thống ấy được sử dụng để bảo vệ không phận Syria.

Tôi muốn khẳng định rằng đây là một hành động kịp thời, và Syria rất cảm ơn Nga vì nỗ lực của họ”, ông Muallem nói.

Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh hệ thống phòng không S-300 có đủ khả năng để đối phó với các mối đe dọa từ Israel trong mọi trường hợp.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại việc lực lượng Iran được triển khai tới Syria là “hợp pháp”.

“Quan hệ Syria – Iran không phải là vấn đề có thể mang ra thương thuyết. Quan hệ này được hình thành dựa trên quyết định của 2 quốc gia có chủ quyền, nhằm bảo vệ ý chí độc lập của họ”, ông Muallem nói.

Trước đó, hôm 24/9, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moscow quyết định nối lại việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sau khi trinh sát cơ Il-20 Nga bị tên lửa phòng không Syria bắn nhầm hôm 17/9.

Theo RT, hệ thống phòng không Syria chủ đích nhắm bắn các máy bay F-16 của Israel đang tấn công tỉnh Latakia của Syria.

Tuy nhiên, máy bay Israel đã tận dụng tình huống rối ren, lấy Il-20 làm bình phong khiến tên lửa Syria xác định nhầm mục tiêu.

Cả Israel và Syria đều đã gửi lời chia buồn với Nga về vụ tai nạn. Tuy nhiên, phía Israel khẳng định mình không có lỗi, và cho rằng mọi sai sót hoàn toàn thuộc về Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá