Sự kiện: Điểm nóng Syria

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300'

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem thừa nhận, chính quyền Damascus cảm thấy an toàn hơn sau khi Moscow cung cấp cho nước này hệ thống phòng không S-300.

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300'

"Sau khi nhận được các hệ thống phòng không S-300, chúng tôi cảm nhận rất rõ sự an toàn trước các cuộc tấn công của Israel và các nước khác nếu xảy ra", Ngoại trưởng Moallem trả lời hãng Sputnik.

Việc cung cấp S-300 là phản ứng mạnh mẽ của Nga trước thảm kịch liên quan tới tai nạn của chiếc máy bay Il-20 của Nga trên bầu trời Syria. Nga cho rằng, Israel, quốc gia đã thực hiện vụ không kích tại Syria, phải chịu trách nhiệm về sự cố trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 2/10 thông báo hệ thống phòng không S-300 cùng hàng chục thiết bị liên quan đã được giao cho Damascus nhằm “tăng cường an ninh cho lực lượng Nga” ở Syria.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300”, Bộ trưởng Shoigu cho biết. Các phần cứng liên quan được cung cấp cho Syria bao gồm 49 thiết bị quân sự như radar, xe điều khiển, bệ phóng…

 Cũng theo tướng Shoigu, việc xây dựng hệ thống kiểm soát phòng không thống nhất ở Syria sẽ hoàn thành vào ngày 20/10 tới.

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết, quân đội quốc gia Trung Đông này cần 3 tháng để sử dụng thành thạo các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga.

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300' - ảnh 1

Mỹ dọa cắt viện trợ Syria

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/10 cho biết Mỹ sẽ ngừng trợ giúp tái thiết Syria nếu các lực lượng quân đội của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran vẫn hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300' - ảnh 2

Bất chấp sự hiện diện của S-300, Israel sẽ tiếp tục tấn công Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu đối địch trên lãnh thổ Syria, dù Nga có cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria hay không.

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300' - ảnh 3

Mỹ rút nhóm tàu tấn công Syria khỏi đông Địa Trung Hải

Biên đội tàu tấn công của Mỹ do tàu sân bay USS Harry S. Truman dẫn đầu đã rời phía đông Địa Trung Hải để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung của các nước thành viên NATO vào cuối tháng 10 này, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 9/10.

Syria thừa nhận 'an toàn hơn sau khi Nga cung cấp S-300' - ảnh 4

Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí lớn ở Daraa

Quân đội Syria chủ lực là các đơn vị công binh và quân cảnh Syria phát hiện một kho vũ khí lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa, được cất giấu kỹ lưỡng cho hoạt động nổi dậy sau này.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng