T-50 vượt 7.000km hành trình dài đầu tiên

TPO – Cuộc thử nghiệm này là một bước đột phá quan trọng. Máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 đã bay 7.000 km, 2 lần hạ cánh tại Abakan và Chelyabinsk, trong hành trình tới thủ đô của Nga.

T-50 vượt 7.000km hành trình dài đầu tiên

Máy bay chiến đấu Sukhoi T-50
Máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 đã có chuyến bay thử nghiệm hành trình dài đầu tiên . Ảnh: RT

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã viết như vậy trên trang Twitter của ông ngày hôm qua, 17-1.

Theo đó, máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 của Nga đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm hành trình dài đầu tiên từ một nhà máy sản xuất máy bay ở khu vực Viễn Đông tới một sân bay gần thủ đô Moscow.

Đáng chú ý, trong suốt hành trình, T-50 được trang bị hầu như đầy đủ các trang thiết bị thông tin điện tử và hệ thống tấn công mục tiêu.

Máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5, thuộc dự án có tên là PAK-FA, được sản xuất tại nhà máy Komsomolsk-on-Amur ở Siberia của Nga.

T-50 thực hiện chuyến bay thử đầu tiên vào ngày 29-1-2010 tại thành phố Komsomolsk bên sông Amur ở vùng Viễn Đông Nga, chuyến bay trình diễn trước công chúng đầu tiên diễn ra vào ngày 17-8-2011 tại Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế năm 2011 diễn ra ở sân bay Zhukovsky .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 sẽ phải trải qua những cuộc kiểm tra quốc gia dự kiến bắt đầu vào tháng 3-2013 kéo dài đến cuối năm 2015. Từ 2016, T-50 có thể sản xuất hàng loạt.

T-50 sẽ là hạt nhân trong tác chiến không quân của Nga trong tương lai
T-50 sẽ là hạt nhân trong tác chiến không quân của Nga trong tương lai.

So với máy bay chiến đấu các thế hệ trước, máy bay thế hệ thứ 5 kết hợp chức năng máy bay tiêm kích và máy bay oanh tạc. Hệ thống thiết bị của máy bay cho phép trao đổi dữ liệu trong chế độ thời gian thực với các hệ thống điều khiển mặt đất cũng như với các máy bay khác.

Thế hệ máy bay chiến đấu này có khả năng cao tránh sự phát hiện của các thiết bị rađa, quang học và hồng ngoại của đối phương, giúp tăng đáng kể hiệu quả chiến đấu với mọi mục tiêu trên không cũng như trên mặt đất, ngày cũng như đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Giới chức quốc phòng Nga kỳ vọng, Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5 sẽ là hạt nhân trong hạm đội máy bay chiến đấu của Nga trong tương lai.

An Huy
theo RIA, Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá