T-90S ‘bay’ tới Peru

TPO- Chiếc T-90S được máy bay vận tải An-124-100 Ruslan của Cty Nga Volga-Dnepr chở đến sân bay quốc tế Jorge Chávez, thủ đô Lima, Peru. Sau khi trưng bày, T-90S tham gia thử nghiệm tại Lữ đoàn thiết giáp 18 Lục quân Peru.

T-90S ‘bay’ tới Peru

> Nga hiện đại hóa tăng T-72, T-90

Tăng T-90S của Nga tại Peru
Tăng T-90S của Nga tại Peru. Ảnh: RIA

RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Ladygin, người đứng đầu Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rosoboronexport cho biết, chiếc tăng này sẽ tham gia gian trưng bày của Nga tại triển lãm quốc phòng quốc tế lần thứ tư SITDEF 2013 (Salón Internacional de Tecnologías para la Defensa y Prevención de Desastres), diễn ra ở Lima từ ngày 15 đến 19/5, sau đó sẽ thực hiện chương trình thử nghiệm đánh giá tại Lữ đoàn thiết giáp 18 của Lục quân Peru.

Trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quy mô lớn quân đội, Lục quân Peru dự định mua 120-170 xe tăng chủ lực hiện đại để thay thế các xe tăng T-55 hiện có do Liên Xô cung cấp từ năm 1973-1978.
Chương trình thử nghiệm Т-90S gồm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 đánh giá khả năng cơ động, giai đoạn 2 thực hiện các bài bắn.

Ngoài T-90S, Nga còn mang tới Lima nhiều mẫu thiết bị quân sự hiện đại.

Theo lời ông Sergei Ladygin, Peru đã bày tỏ sự quan tâm tới tăng T-90S. Năm ngoái, một phái đoàn quân đội Peru thăm Nga và làm quen chi tiết với T-90S tại nhà máy Uralvagonzavod, nơi sản xuất vũ khí.

“Các vị khách từ Peru đã có cơ hội thử nghiệm sức mạnh, tính cơ động, an toàn và tiếp cận hỏa lực của loại vũ khí ghê gớm. Hiểu về mối quan tâm của các đối tác Peru, chúng tôi quyết định đưa đến triển lãm một mô hình tăng T-90S” – ông Ladygin giải thích.

Ngoài T-90S, Ủy ban đánh giá kỹ thuật (Comité Técnico Evaluador - CETO) của Lục quân Peru do Chuẩn tướng JJosé Luis Gómez Sánchez đứng đầu, còn xem xét các ứng viên khác là M1A1 Abrams (lấy từ biên chế của Lục quân Mỹ), Leopard 2A4 (lấy từ biên chế của Lục quân Tây Ban Nha), Leopard 2А6 (lấy từ biên chế của Lục quân Hà Lan), cũng như T-64E và Oplot của Ukraine.

Ngoài ra, Peru còn quan tâm đến máy bay, tăng-thiết giáp và ô tô quân sự của Nga. Peru cũng quan tâm đến khả năng mua sắm vũ khí phòng không, chống tăng, kỹ thuật công binh-xây dựng, linh kiện và phụ tùng.

Bộ Quốc phòng Peru đang giải quyết vấn đề mua 24 trực thăng vận tải-chiến đấu. Rosoboronoexport chào bán Mi-171Sh.

Hãng này cũng đề nghị Peru xem xét đề xuất thành lập trung tâm dịch vụ kỹ thuật trực thăng. Rosoboronoexport cũng sẵn sàng cháo bán tàu ngầm Projekt 636, tàu ngầm Amur-1650. Hải quân Peru có thể quan tâm đến các loại tàu tuần tra, vũ khí hạm tàu và các phương tiện huấn luyện.

An Huy
Theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá