Tác chiến mặt đất của Mỹ sẽ làm trầm trọng thêm tình hình Syria

TPO - Chính quyền Damascus cho rằng, việc Mỹ đưa bộ binh tới Syria sẽ gây nguy hiểm cho tất cả hành động của quân chính phủ về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Một trong những nhà lãnh đạo của đảng Baath cầm quyền ở Syria, ông Halaf al Muftah cho biết, chính quyền Syria phản đối giải pháp này, bởi vì điều đó gây nguy hiểm cho tất cả hành động của chính phủ Syria về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

“Can thiệp nước ngoài sẽ gây ra sự leo thang căng thẳng và lây lan xung đột. Những can thiệp như vậy sẽ đe dọa sự an toàn của toàn bộ khu vực, đặc biệt là nước láng giềng Iraq và Lebanon.

Ngoài ra, điều đó sẽ phá hủy tất cả các công việc của chính phủ Syria về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột”, ông Halaf al Muftah nói, đồng thời nhận định “bước này sẽ gây ra những vấn đề lớn cho ban lãnh đạo Mỹ”.

Theo ông Halaf al Muftah, ngoài quan điểm của chính quyền Damascus, hoạt động mặt đất của Mỹ ở Syria là không thể vì nhiều lý do.

“Quyết định này là trái với luật pháp quốc tế, theo đó Mỹ cần phải đề xuất với Hội đồng Bảo an, và đến lượt mình, Hội đồng Bảo an phải chính thức thông qua hành động.

Nga, Trung Quốc và các đồng minh của khác Syria sử dụng quyền phủ quyết đối với sáng kiến này”, đại diện đảng cầm quyền Baath nhận định.

Trước đó, hãng CNN ngày 16/2 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đang xem xét việc gửi lực lượng tác chiến mặt đất thường trực ở phía bắc của Syria để "tăng tốc quá trình đấu tranh chống lại khủng bố ‘Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng”.

“Lực lượng vũ trang thường trực sẽ lưu lại trên mặt đất ở Syria trong một thời gian”, quan chức quốc phòng Mỹ nói, đồng thời nhấn mạnh: “Quyết định cuối cùng sẽ do tổng thống đưa ra”.

Nếu ý tưởng này được Tổng thống Donald Trump chấp nhận, theo chuyên gia quân sự này, chiến lược quân sự Mỹ ở Syria sẽ thay đổi đáng kể.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng