Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar?

TPO - Mỹ không thích Su-30 bởi tiêm kích Nga vượt trội máy bay F-15C Eagles, F-16 của Mỹ và những máy bay loại Typhoon của châu Âu.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture cho biết như vậy.

Vấn đề này được bàn cãi sau khi xuất hiện thông tin về việc Myanmar dự định mua các tiêm kích Su-30 của Nga để biên chế cho lực lượng Không quân nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert đã thể hiện phản ứng bất mãn của Mỹ đối với việc này. Theo bà, việc cung cấp vũ khí cho Myanmar có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với cuộc khủng hoảng với phe nổi dậy Rohingya tại Myanmar.

Tuy nhiên, bà Nauert dường như đã phớt lờ việc gần đây Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, nơi đang diễn ra cuộc nội chiến, tạp chí Strategic Culture cho biết.

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar? - ảnh 1

Vì sao Myanmar muốn mua tiêm kích Su-30 của Nga?

Tiêm kích Su-30 mà Myanmar sắp mua của Nga rất cần cho nước này để tự bảo vệ trước các mối đe dọa, chứ không phải để đàn áp người dân tộc thiểu số theo cáo buộc của Mỹ.

Mỹ cũng thông báo rằng, hợp đồng Su-30 này là rất nguy hiểm, bởi những máy bay này có thể được sử dụng để chống lại quân nổi dậy.

Các nhà phân tích của tạp chí Strategic Culture nhấn mạnh, Myanmar có trong biên chế của mình các máy bay F-16 của Mỹ, có thể trước đó đã được sử dụng để chống lại người Rohingya. Mỹ cũng không cảm thấy giao động về việc này.

Vấn đề chủ yếu khiến Mỹ lo ngại đó chính là người Mỹ rất không thích máy bay Su-30, bởi nó vượt trội so với các máy bay của Không quân Mỹ. Máy bay của Nga đã thể hiện xuất sắc trong những cuộc chiến, đồng thời vượt trội máy bay F-15C Eagles và F-16 của Mỹ, tạp chí này cho biết. Trong trường hợp xung đột, đây có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với Mỹ.

Ngoài ra, trong những cuộc diễn tập trước đó, Su-30 đã vượt qua được các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 4 loại Eurofighter Typhoon của Anh, do các nước châu Âu cùng sản xuất.

Myanmar hiểu rằng, kỹ thuật quân sự của Nga tin cậy hơn và hiệu quả hơn, do đó đã trang bị cho Không quân của mình các máy bay Mig-29, Yak-30, trực thăng chiến đấu Mi-17, Mi-24 và Mi-35.

Các nhà phân tích của tạp chí Strategic Culture nhấn mạnh, Nga đứng thứ hai thế giới về sản lượng xuất khẩu vũ khí thiết bị quân sự và đang củng cố vững chắc vị thế của mình trong những năm gần đây.

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar? - ảnh 2

Mỹ cảnh báo việc Nga bán tiêm kích Su-30 cho Myanmar

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, việc Nga cung cấp vũ khí cho Myanmar có thể làm trầm trọng thêm tình hình tại Myanmar.

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar? - ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Nga sang thăm, Myanmar mua 6 tiêm kích Su-30

Myanmar sẽ mua của Nga 6 máy bay tiêm kích Su-30. Thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu.

Tại sao Mỹ phản ứng Nga cung cấp Su-30 cho Myanmar? - ảnh 4

Myanmar có thể trở thành căn cứ tiếp liệu cho chiến hạm Nga

Chuyên gia quân sự, Đại tá về hưu Mikhail Timoshenko cho biết, thỏa thuận với Myanmar mở ra những khả năng mới cho Hải quân Nga.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá