'Tấm lá chắn' vùng biên

TP - Xây nhà bán trú, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp dân gặt lúa, xây bể nước sạch… Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân hai xã biên giới Đội Cấn và Quốc Khánh thuộc huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Niềm vui của người lính biên phòng Pò Mã và người dân thôn Nà Lẹng bên bể nước sạch trong thôn. Ảnh: Xuân Tùng.
Niềm vui của người lính biên phòng Pò Mã và người dân thôn Nà Lẹng bên bể nước sạch trong thôn. Ảnh: Xuân Tùng.

Sức khỏe dân tốt hơn

Trước đây, ngày nào người dân ở thôn Nà Lẹng, xã Đội Cấn cũng phải xuống tận khe suối gánh nước về dùng. Đã thế nước lại không sạch, hay bị đục mỗi khi mưa lũ. Chia sẻ khó nhọc với bà con, những người lính biên phòng Pò Mã đã cùng chính quyền địa phương xây dựng nhiều bể chứa nước sạch ngay sát khu dân sinh sống. Các chiến sĩ biên phòng còn tự tay đi đặt đường ống dẫn nước về các bể.

Đưa chúng tôi tới thăm một bể nước, anh Mỗ Văn Hoàng (trưởng thôn Nà Lẹng) vui vẻ nói: “Từ ngày có bể nước sạch, bà con không phải đi lấy nước xa nhà nữa, đỡ vất vả nhiều lắm, lại không lo thiếu nước khi đến mùa khô hạn. Nước không bị đục mỗi khi đến mùa mưa bão. Cả thôn ai cũng phấn khởi khi sức khỏe của mình được đảm bảo tốt hơn”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vi Văn Quang (Bí thư Đảng ủy xã Đội Cấn) cho biết, từ kế hoạch phối hợp giữa UBND huyện Tràng Định với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn, năm 2010, Đội Cấn được chọn là xã điểm về xây dựng mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có mô hình xây bể nước sạch cho bà con nhân dân. Đến nay, xã phối hợp với Đồn Biên phòng Pò Mã xây dựng được 6 bể nước có dung tích từ 6 - 8 khối và 10km đường ống dẫn nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho hơn 40% dân số xã.

“Xây dựng bể nước sạch là công trình quan trọng kết hợp giữa người dân và chiến sĩ biên phòng cùng làm. Từ năm 2012, công trình đưa vào sử dụng, cung cấp nguồn nước sạch phục vụ cuộc sống bà con”, ông Vi Văn Quang nói.

Cũng theo ông Quang, Đồn Biên phòng Pò Mã còn tích cực giúp địa phương làm đường giao thông nông thôn ở 2 thôn biên giới Khau Sâm và Nà Lẹng. Trong công tác phối hợp bảo vệ an ninh biên giới, đã có 24 cột mốc được giao cho 19 hộ dân ở thôn biên giới tự quản.

'Tấm lá chắn' vùng biên - ảnh 1 Cán bộ Đồn Biên phòng Pò Mã giao lưu văn nghệ với cô trò điểm trường Khảm Khau tại phòng học mới được sửa chữa. Ảnh: Nguyễn Minh.

Chăm chút thế hệ tương lai

Tới thăm điểm trường Khảm Khau (một trong hai điểm trường của trường Tiểu học Quốc Khánh), bắt gặp hình ảnh cô trò vui mừng khi đón thượng tá Nguyễn Văn Hậu (Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pò Mã) như đón người thân ở xa mới về. Chúng tôi cảm nhận được những tình cảm biết ơn chân thành của các cô giáo và các em học sinh ở đây dành cho những người lính ở đồn Pò Mã.

Cô giáo Nông Thị Bích Loan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quốc Khánh chia sẻ: Trước đây, các em học sinh phải học trong những lớp học xộc xệch, tồi tàn. Phần mái gần như mục nát, thường xuyên bị dột khi mưa xuống. Cửa lớp học bị hỏng không đủ sức che chắn những cơn gió lạnh buốt tràn vào lớp học. Những hôm mưa gió, nhà trường phải cho dồn các em lại, lấy bạt che chắn cửa để ngăn bớt gió lạnh. Do không thể đáp ứng được việc dạy và học nên năm qua nhà trường đã phải tạm đóng cửa 2 phòng học bị xuống cấp nghiêm trọng.

“Nhìn trường lớp như thế, chúng tôi rất xót xa. Các cụ vẫn nói trẻ em như búp trên cành. Nếu chẳng may trường đổ, học sinh có bị làm sao thì chúng tôi thấy có tội với nhân dân”, thượng tá Hậu tâm sự.

Thấu hiểu và cảm thông trước những khó khăn, thiếu thốn của nhà trường, tất cả cán bộ, chiến sĩ của đồn đều đồng lòng giúp cô trò ở điểm trường Khảm Khau dù nguồn quỹ của đơn vị đang rất khó khăn. Sau khi vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị tự tay trực tiếp sửa chữa, lợp mái, quét vôi ve lớp học. Để giúp cô trò điểm trường kịp đón năm học mới 2016-2017, chỉ trong 10 ngày lao động cấp tập, 2 phòng học đã được sửa chữa kiên cố, sạch đẹp như mới. 

“Điểm trường Khảm Khau có 4 lớp, trong đó có một lớp ghép 2 và 4, với tổng số 55 học sinh đều là người dân tộc thiểu số. Thực sự chúng tôi được nhờ Đồn Biên phòng Pò Mã rất nhiều. Các anh đã nói là làm được dù có khó khăn đến mấy. Đó chính là điều khiến chúng tôi luôn tin tưởng, quý trọng”, cô Nông Thị Bích Loan nói.

Trước hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn, khó khăn của hệ thống trường lớp trên địa bàn, những người lính biên phòng Pò Mã đều không ngại ghé vai gánh vác. Cũng chính các anh vận động kinh phí, trực tiếp tổ chức lao động xây dựng một nhà bán trú dân nuôi cho trường THCS Quốc Khánh và giúp trường Tiểu học Khánh Hòa (xã Quốc Khánh) làm sân trường lát bằng gạch để các cháu học sinh có sân vui chơi và tập thể dục. Cán bộ, chiến sĩ của đồn còn đóng góp tiền lương nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn cho đến khi học hết lớp 12. 

Trong năm 2016, Đồn Biên phòng Pò Mã đã giúp 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn xây dựng 2 vườn thuốc nam, phối hợp với Đoàn thanh niên địa phương làm 300m đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị còn giúp dân gặt lúa, chống hạn và sửa chữa nhà cửa; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 367 lượt người và tặng 126 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng