Tám quốc gia châu Âu liên thủ đối phó Nga

TPO - Các quốc gia Bắc Âu, Baltic và Vương quốc Anh đã đạt được sự thống nhất về việc chia sẻ thông tin và dữ liệu xung quanh các hoạt động quân sự của Nga.

Tám quốc gia châu Âu liên thủ đối phó Nga

Hãng Unian dẫn nguồn tin tại cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng quốc gia Bắc Âu diễn ra ngày 13/11 tại Oslo, Na Uy, trong đó tăng cường hợp tác để đối phó với việc gia tăng các hoạt động quân sự của Nga là một trong những trọng tâm cuộc họp.

Theo đó, các Bộ trưởng Quốc phòng của 8 nước Bắc Âu và vùng Baltic, cũng như Vương quốc Anh đã đồng ý chia sẻ thông tin nhiều hơn về các hoạt động quân sự của Nga và mở rộng tầm hoạt động của lực lượng không quân ở khu vực phía Bắc bán cầu.

“Quyết định dựa trên các sự kiện diễn ra ở Ukraine và chính sách quân sự của Nga”, Unian dẫn thông báo từ cuộc họp cho biết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon khẳng định “Nga thường xuyên bỏ qua các quy định của hàng không quốc tế”, đe dọa bằng cách đưa máy bay quân sự đến gần biên giới của Ireland và Bồ Đào Nha.

“Chỉ tính từ đầu năm 2014 đến nay, NATO đã điều động chiến đấu cơ đánh chặn hơn 100 lần các máy bay Nga trong năm nay, nhiều hơn ba lần so với năm 2013”, Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh nói, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không cho phép Nga tiếp tục can thiệp vào không phận của chúng tôi”.

Theo Bộ trưởng Michael Fallon, Vương quốc Anh đề xuất để mở rộng sứ mệnh của máy bay chiến đấu ở khu vực Baltic vào năm 2015.

Ông Michael Fallon cũng cho biết, các quốc gia Bắc Âu bày tỏ nguyện vọng muốn có nhiều hơn thông tin và dữ liệu về các hoạt động quân sự của Nga trong khu vực.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá