Tấn công Syria, Mỹ sẽ lãnh hậu quả như tại Afghanistan và Iraq

TPO - Các nhà chức trách nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria rạng sáng ngày 7/4.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Iran tại Syria trong giai đoạn 1998-2003, ông Hossein Sheikholeslam cho biết: “Cuộc tấn công đã được lên kế hoạch từ trước trong tổng thể một âm mưu. Sân bay Shayrat là căn cứ quân sự chính của quân đội Syria. Từ sân bay này, mấy tuần trước, lực lượng phòng không Syria đã bắn vào máy bay chiến đấu Israel trong vùng trời của Syria.

Sân bay Shayrat là một trong những bàn đạp chính trong cuộc chiến chống những kẻ khủng bố. Nếu như cáo buộc của Mỹ về cuộc tấn công vũ khí hóa học là đúng, trước khi tấn công, Mỹ phải chờ kết quả điều tra của Ủy ban đặc biệt mà Nga và một số thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu phải thành lập.

Tuy nhiên, Mỹ không quan tâm đến việc điều tra, họ tuyên bố phán quyết của mình và tiến hành cuộc tấn công. Đây là bằng chứng rõ ràng về một âm mưu mà đơn giản là cần thiết trong trường hợp này, khi những kẻ khủng bố đã ngã lòng. Các chiến binh sẽ đánh bại”.

Ông Hossein Sheikholeslam cho rằng một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ đang có quan điếm khá lạ lùng.

“Họ cần phải đưa ra lời giải thích, làm thế nào mà vũ khí hóa học từ Iraq đã đến được Idlib (Syria), vì trước đây Chính phủ đã trình bày một bản báo cáo toàn diện tại Liên Hợp Quốc và OPCW về tình trạng kho vũ khí hóa học. Như mọi người đều biết, Idlib giáp với tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ”, cố vấn Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Hồi giáo Iran nói.

Ông Hossein Sheikholeslam cảnh báo, tình hình căng thẳng sẽ còn gia tăng và lây lan hơn nữa, trong tương lai có thể sẽ có những hậu quả nguy hiểm và không thể đảo ngược, giống như những gì đã xảy ra sau cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq năm 2003, vào Afghanistan năm 2001.

“Cho đến nay chúng ta vẫn đang phải chịu hậu quả của các cuộc xâm lược đó. Chủ nghĩa khủng bố là hậu quả của các hành động trái phép, trái với Điều lệ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống một nước có chủ quyền, thành viên của Liên Hiệp Quốc”, ông Hossein Sheikholeslam nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng