Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo

Với khả năng chở theo 18 tấn hàng hóa, máy bay vận tải An-178 hoàn toàn vượt trội hơn các thiết kế cùng phân khúc với mình.

Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 1 Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough diễn ra vào giữa tháng 7, Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom của Ukraine đã đưa tới triển lãm máy bay vận tải An-178 - thiết kế máy bay vận tải mới nhất và hiện đại nhất của ngành CNQP nước này.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 2 An-178 là dòng máy bay vận tải quân sự tầm trung được Tập đoàn chế tạo máy bay Antonov phát triển dựa trên mẫu máy bay thương mại An-158 và ứng cử viên thay thế hoàn hảo cho các dòng máy bay vận tải lỗi An-12, An-26 và An-32 có trong biên chế Không quân Nga. Tuy nhiên cho tới nay Bộ Quốc phòng Ukraine vẫn chưa tỏ rõ ý định muốn mua An-178.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 3 Xét về thiết kế, máy bay vận tải An-178 là đối thủ cạnh tranh tiềm năng đối với các dòng máy bay vận tải quân sự tầm trung khác như Alenia C-27J Spartan từ Italy , EADS CASA C-295 từ Tây Ban Nha , Lockheed Martin C-130J từ Mỹ , Embraer KC-390 từ Brazil và Ilyushin Il-214 của Nga. Thậm chí Antonov còn có ý định sản xuất 200 chiếc An-178.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 4 Toàn bộ phần thân của máy bay vận tải An-178 được làm bằng hợp kim nhôm và vật liệu composite giúp nó có trọng lượng nhẹ hơn, với hệ thống động cơ chính gồm hai động cơ phản lực Progress D-436-148FM cho phép máy bay có thể đạt tới tốc độ 800km/h.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 5 An-178 có khả năng mang theo 18 tấn hàng hóa với hành trình bay xa 1.000 km trong một lần tiếp nhiên liệu và tầm hoạt động của nó có thể tăng lên tới 4.000km với 10 tấn hàng hóa mang theo.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 6 Hiện tại Ukroboronprom đã dành được đơn đặt hàng ít nhất 10 chiếc An-178 trong đó có hai chiếc được đặt mua từ Trung Quốc, một số quốc gia khác trên thế giới cũng đang rất quan tâm tới dòng máy bay vận tải này như Iraq và Saudi Arabia.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 7 Dù triển vọng với thị trường xuất khẩu nhưng tương lai của An-178 trong Không quân Ukraine khá ảm đạm khi mà ngân sách quốc phòng của nước này không cho phép Kiev mua những thứ xa xỉ như An-178 với đơn giá thấp nhất đã hơn 40 triệu USD.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 8 Hình ảnh An-178 trình diễn trên bầu trời thị trấn Farnborough của Anh.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 9 Ukraine hiện tại chỉ sở hữu một nguyên mẫu An-178 duy nhất, bên cạnh đó việc Antonov được sáp nhập vào Ukroboronprom cũng khiến quá trình sản xuất dòng máy bay này gặp nhiều khó khăn.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 10 Bên trong gian trưng bày của Antonov tại Farnborough nay là Tổng công ty máy bay Ukraine một công ty con của Ukroboronprom.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 11 Ukroboronprom cũng mang đến Farnborough một số dòng sản phẩm chủ lực của mình.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 12 Trong ảnh là trực thăng vận tải đa năng Mi-8MTB-1 do Ukraine phát triển dựa trên dòng trực thăng vận tải Mi-8 của Liên Xô trước đây, biến thể trong hình là dành cho hoạt động tìm kiếm cứu nạn.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 13 Nó được nâng cấp và hiện đại hóa toàn bộ theo tiêu chuẩn của Châu Âu để có thể đáp ứng được nhiều khách hàng khác nhau.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 14 Toàn bộ chiếc Mi-8MTB-1 đơn sơn màu trắng đặc trưng
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 15 Bên trong buồng lái hiện đại của Mi-8MTB-1, nhìn qua không ai nghĩ nó từng là mẫu trực thăng do Liên Xô chế tạo.
Tận mắt máy bay vận tải hiện đại nhất Ukraine chế tạo - ảnh 16 Bên trong máy bay trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại nhất.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá