Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga

Tuy có kích cỡ rất nhỏ nhưng UAV trinh sát Tachyon có tầm hoạt động từ 40-80km, có thể tự quay về nếu mất kết nối với trạm kiểm soát.

Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 1 Theo Arms-Expo các đơn vị trinh sát và đặc nhiệm chống khủng bố thuộc Quân khu phía Nam, Nga vừa tổ chức huấn luyện với mẫu UAV trinh sát Tachyon do Nga tự sản xuất.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 2 UAV trinh sát Tachyon được Quân đội Nga đưa vào trang bị cách đây không lâu nhưng nó đang dần trở nên phổ biến trong các đơn vị trinh sát và đặc nhiệm chống khủng bố của Nga. Với nhiệm vụ chính là trinh sát chiến trường, Tachyon có thể được sử dụng để theo dõi các hoạt động quân sự của đối phương từ xa và giúp các đơn vị đặc nhiệm Nga lên kế hoạch tấn công hiệu quả nhất.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 3 Máy bay trinh sát không người lái Tachyon hoạt động hoàn toàn tự động, nếu mất kết nối với thiết bị điều khiển sau 50 giây nó sẽ tự động quay trở lại vị trí phóng ban đầu.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 4 Trong ảnh là 1 chiếc UAV Tachyon sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh và hộp đựng thiết bị điều khiển của nó.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 5 Ta có thể dễ dàng nhận thấy thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt của Tachyon được đặt phía dưới bụng của mẫu UAV này cùng với đó là hai pin nhiên liệu. Tachyon có thiết kế cánh liền thân ''flying wing'' với một động cơ đẩy cánh quạt.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 6 Phạm vi hoạt động của Tachyon lên đến 40km nếu được sử dụng cho mục đích trinh sát và đo khoảng cách từ xa, nhưng tầm hoạt động của nó có thể lên tới 80km nếu chỉ được sử dụng cho mục đích chụp ảnh địa hình thông thường.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 7 UAV Tachyon được điều khiển thông qua các máy tính xách tay chuyên dụng với hệ thống truyền dẫn dữ liệu tốc độ cao theo thời gian thực giúp người điều khiển nó có thể xác định được mọi mục tiêu và mọi tình huống bên dưới khu vực mà Tachyon đang hoạt động.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 8 Xét về mặt thiết kế, toàn bộ hệ thống của UAV Tachyon khá gọn nhẹ có thể mang bởi một binh sĩ bên cạnh đó thời gian triển khai của nó cũng khá nhanh phù hợp với các hoạt động trinh sát trong các khu vực hạn chế.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 9 Trần bay tối đa của UAV Tachyon là khoảng 2.000m tuy nhiên để hoạt động hiệu quả nó thường bay ở độ cao từ 400-500m, nhưng dù hoạt động ở độ cao nào Tachyon vẫn có khả năng xác định rõ các mục tiêu dưới mặt đất nhờ được trang bị camera có độ phân giải cao.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 10 Thay vì sử dụng bệ phóng như một số mẫu UAV trinh sát khác, Tachyon được triển khai thông qua hình thức kéo thả, theo đó nó được gắn vào một sợi dây có độ đàn hồi cao và được kéo dài ra tới chiều dài cần thiết sau đó nó được thả ra lực đàn hồi sẽ tạo đà phóng chiếc UAV lên trên cao.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 11 Hình thức triển khai này tuy có nhiều hạn chế nhưng về mặt cơ bản nó giúp giảm đáng kể trọng lượng của toàn bộ hệ thống UAV Tachyon khi loại bỏ được bệ phóng di động.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 12 Một hệ thống cân bằng tự động sẽ giúp Tachyon duy trì độ cao cần thiết không phụ thuộc vào sự thay đổi của địa hình. Nó có thể bay ở vận tốc tối đa lên đến 110km/h tuy nhiên UAV Tachyon cũng hoạt động khá hạn chế ở một số điều kiện thời tiết.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 13 Trong ảnh là một sĩ quan chỉ huy huấn luyện đang điều khiển một chiếc UAV Tachyon thông qua màn hình cảm ứng. Thiết kế này giúp người điều khiển lựa chọn chính xác mục tiêu hơn.
Tận mặt UAV trinh sát 'nhỏ mà có võ' của Nga - ảnh 14 Một chiếc UAV Tachyon hạ cánh bằng dù sau khi kết thúc nhiệm vụ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng