Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần

TPO - Có thể cứ 15 ngày Triều Tiên lại tiến hành một vụ phóng thử tên lửa nếu Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục duy trì tần suất các vụ phóng thử như đã làm trong năm nay.

Một vụ thử tên lửa hành trình đất đối hạm mới của Triều Tiên. Nguồn: YONHAP/TTXVN.
Một vụ thử tên lửa hành trình đất đối hạm mới của Triều Tiên. Nguồn: YONHAP/TTXVN.
Đây là nhận định được ông Troy Stangarone, quan chức cao cấp thuộc Viện Kinh tế Hàn Quốc của Mỹ, đưa ra sau khi phân tích số vụ phóng tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 2012 khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền điều hành đất nước.
“Từ khi đảm nhận vai trò lãnh đạo ở Triều Tiên, Kim Jong-un đã cho tiến hành trung bình 10,8 vụ thử tên lửa mỗi năm trong giai đoạn 2012-2016. Tuy vậy, con số này đạt được chủ yếu nhờ số lượng vụ phóng tên lửa cao hơn trong những năm gần đây”, ông Stangarone chỉ ra trong một bài báo đăng trên trang web The Peninsula của KEI.
Năm 2012 và 2013, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 8 vụ thử tên lửa. Nếu không tính những năm đầu và chỉ tính trong giai đoạn gần đây, thì số vụ thử tên lửa trung bình trong giai đoạn từ năm 2014-2016 là 15,3 vụ mỗi năm.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 1

Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 10/6 tuyên bố “ngày mà Bình Nhưỡng đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào thử nghiệm sẽ không còn xa”.
Kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa.

Trước đó, hồi năm 2014, Bình Nhưỡng từng tiến hành 7 vụ thử tên lửa trong vòng 4 tuần.

Nếu tính theo tháng, tần suất thử tên lửa của Triều Tiên là 0,25 vụ trong năm 2012; 0,42 vụ trong năm 2013; 1,3 vụ trong năm 2014; 0,83 vụ trong năm 2015; 1,7 vụ trong năm 2016 và 1,8 vụ trong năm 2017.

“Nếu các vụ thử nghiệm mới của Triều Tiên tiếp tục ở tốc độ tương tự như năm nay, chúng ta có thể phải đối mặt với tần suất các vụ phóng tên lửa ở 2,1 tuần/lần và thêm 13-14 vụ thử nghiệm khác nữa.
Trong trường hợp đó, Triều Tiên sẽ vượt quá tổng số lần thử tên lửa năm ngoái lên đến 3-4 vụ”, Stangarone nói.

Do đó, cộng đồng quốc tế cần chuẩn bị nhằm phản ứng nhanh hơn đối với nhịp độ gia tăng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thông qua việc chuẩn bị một loạt phương án về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đa phương.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 2

Hàn Quốc phát hiện ‘vật thể bay’ bí ẩn của Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc vừa phát hiện một vật thể được cho là máy bay không người lái của Triều Tiên tại khu vực miền núi Inje (tỉnh Gangwon), gần biên giới phía Đông giữa hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 3

Tận thấy tên lửa Triều Tiên bắn phá huỷ hàng không mẫu hạm

Tờ KCNA miêu tả loại tên lửa được Triều Tiên thử nghiệm hôm qua, 8/6, là "một vũ khí mạnh mẽ có khả năng tấn công bất cứ nhóm tàu chiến nào có ý định tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Triều Tiên”.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 4

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 9/6 cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm “tên lửa đất đối hạm mới” vào rạng sáng hôm qua, 8/6.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 5

Triều Tiên thắng trong đòn cân não

Tình hình căng thẳng theo truyền thống vào mùa xuân trên Bán đảo Triều Tiên đã kết thúc. Đã không có xung đột quân sự, mặc dù điều này không có nghĩa là khả năng bùng nổ chiến tranh đã qua đi.

Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên tăng dần - ảnh 6

Nhật Bản sắp xây hầm tránh tên lửa Triều Tiên?

Đảng cầm quyền Nhật Bản hôm nay, 8/6 đã gửi đề xuất thúc giục Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc xây dựng các hầm tránh tên lửa và tăng cường các cuộc diễn tập sơ tán nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng lớn đến từ Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá