Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng

TPO – Chính xác từng đường ngắm, xác định trúng tọa độ..., các chiến sĩ Trung đoàn 66 (Sư 10, Quân đoàn 3) tập trung cao độ trong các bài huấn luyện trên thao trường, bắn phá mục tiêu lô cốt, xe tăng.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 1
Bãi tập cách trung tâm thành phố Kontum, địa bàn đơn vị hơn chục cây số. Mỗi đợt huấn luyện, các cán bộ chiến sĩ tự hành quân bộ binh đến bãi tập.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 2
Kiểm tra kỹ càng từng loại súng trước giờ diễn tập.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 3
Cán bộ chỉ huy hướng dẫn về tính năng, cách sử dụng súng B41 – “sát thủ” diệt tăng, “khắc tinh” của trực thăng. Đây là loại súng hạng nhẹ, có thể xách tay, được coi là khẩu RPG thành công nhất trong số các súng chống tăng cá nhân.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 4
B41 dài 953 mm khi không có đạn và 1,340 mét với đạn RPG-7. Súng ban đầu nặng 7,9kg, đạn PG-7 nặng 2,25kg. B-41 có kính ngắm PGO-7, kính ngắm PGO-7V1 có thêm vạch chia cho đạn hạng nặng, kính nhìn đêm, phóng to 2,7 lần.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 5
Ngày nay, loại B-41 sử dụng các loại đạn cải tiến như đạn tên lửa PG-7, PG-7V, PG-7VM dùng để tiêu diệt xe tăng thường, xe bọc thép và công sự, PG7VR và PG-7LT chuyên dùng để diệt các loại tăng hiện đại có thể xuyên 500-600mm thép cán tiêu chuẩn và ERA, tầm bắn 200m khi mục tiêu cố định hay di chuyển ngang...

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 6
Với tính năng của mình, súng phóng lựu M79 trở thành loại vũ khí không thể thiếu trong một đội binh. Trước bài tập, các chiến sĩ trang bị đồ bảo hộ chống độc cần thiết.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 7
Hướng dẫn tận tình trên thao trường.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 8
Theo các tài liệu khoa học quân sự, M79 bắn từng phát một, vũ khí nòng rời với cầu lửa đường kính 40 mm được nạp trực tiếp vào khóa nòng. Có một miếng lót cao su để tì súng lên vai và giảm shock.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 9
Lựu đạn M406 40 ly HE rời khỏi nòng của M79 đi với vận tốc 75 mét một giây, và chứa lượng chất nổ trong vỏ bọc thép, khi nổ có thể văng ra hơn 300 mãnh vụn với vận tốc 1524 mét một giây, với bán kính sát thương là 5 mét. Đạn đạo bay ổn định vì lựu đạn xoay trong không trung với vận tốc 3700 vòng một phút do vòng xoáy trong nòng tạo ra.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 10
Mục tiêu huấn luyện: phá lô cốt, điểm cụm được bắn phá.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 11
Vỏ đạt sau một lượt tập luyện của chiến sĩ.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 12
M79 được các chiến sĩ lau chùi cẩn thận sau đợt tập luyện.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 13
Tập trung rút kinh nghiệm huấn luyện. Thượng tá Lê Văn Hùng, Chính ủy Trung đoàn 66 nhấn mạnh: phát huy truyền thống ba lần đạt danh hiệu Anh hùng LLVT, các cán bộ chiến sĩ toàn trung đoàn không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Tận thấy bộ đội phá lô cốt, diệt tăng - ảnh 14
Niềm vui các chiến sĩ mới sau ngày tập luyện hiệu quả.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá