Sự kiện: Quân sự

Tận thấy cảnh phóng tên lửa Trident từ buồng lái máy bay

TPO - Phi hành đoàn của một máy bay chở khách đi Mexico đã có cơ hội hiếm hoi được tận mắt chứng kiến vụ phóng thử tên lửa Trident khi tên lửa này bay qua Thái Bình Dương.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video

Theo RT, đoạn video được ghi lại bởi phi hành đoàn trên một chiếc máy bay đang di chuyển từ Guadalajara đến Tijuana (Mexico) hồi đầu tháng 9.

Video cho thấy cảnh tên lửa Trident phóng từ tàu ngầm lớp Ohio - USS Nebraska - bay qua Thái Bình Dương, hướng về phía Tây.

Vì không biết thứ mình đang nhìn thấy là gì, các thành viên phi hành đoàn đã thốt lên thích thú khi vật thể giống sao băng bay xẹt qua cửa kính.

 
Nguồn: The Drive 

Các chuyên qua quốc phòng cho biết quỹ đạo bay của tên lửa này thẳng một cách bất thường. Vì vậy, vụ thử dường như liên quan đến loại tên lửa có thể mang đầu đạn W76-2.

W76-2 có hiệu suất thấp hơn, và trọng lượng nhỏ hơn nhiều so với đầu đạn tiêu chuẩn W76-1.

Trọng lượng nhẹ hơn cho phép tên lửa gia tăng tốc độ di chuyển, đồng thời có khả năng “sống sót” tốt hơn trước các biện pháp phòng thủ của đối phương.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Lầu Năm Góc xác nhận Hải quân Mỹ đã phóng thử 4 tên lửa hạt nhân hàng chục năm tuổi Trident II D5 từ một tàu ngầm nhằm “xác nhận những kỳ vọng về hiệu suất của hệ thống vũ khí chiến lược”.

Hai vụ phóng, mỗi vụ gồm 2 tên lửa Trident II D5 được thực hiện từ tàu ngầm lớp Ohio USS Nebraska, lần lượt vào ngày 4/9 và 6/9.

Các vụ phóng đều diễn ra trước khi mặt trời mọc. Cả 4 tên lửa đều nhắm trúng mục tiêu ngoài khơi đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Trident II D5 - vốn được thiết kế để hoạt động đến năm 2024, mới đây đã được cải tiến để kéo dài thời gian hoạt động đến cuối những năm 2040. 

Các số liệu của Hải quân Mỹ cho biết, tên lửa Trident II - do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo, có tầm bắn khoảng 12.000km, và được triển khai lần đầu năm 1990.

Hải quân Mỹ phóng liên tiếp 4 tên lửa 'hàng chục năm tuổi' Trident II

Hải quân Mỹ đã phóng thử 4 tên lửa hạt nhân hàng chục năm tuổi Trident II D5 từ một tàu ngầm nhằm “xác nhận những kỳ vọng về hiệu suất của hệ thống vũ khí chiến lược”.

Xem tàu ngầm hạt nhân Anh phóng tên lửa liên lục địa Trident II

Cùng với HMS Vanguard, HMS Vengeance, HMS Victorious và HMS Vigilant, tàu ngầm hạt nhân HMS Vigilant thuộc lớp Vanguard được trang bị hệ thống tên lửa liên lục địa Trident II lừng danh do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo.

Lầu Năm Góc chi nửa tỷ USD sản xuất tên lửa Trident II

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký hợp đồng với tập đoàn Lockheed Martin để sản xuất các tên lửa đạn đạo Trident II D5 nhằm tăng sức mạnh cho lực lượng Hải quân nước này.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng