Tận thấy những kỷ lục bắn tỉa của quân đội Mỹ, Anh

Vào những năm đầu của cuộc chiến tại Iraq, lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh Matt Hughes đã bắn viên đạn cỡ 7,62 từ khẩu L96, lượn cong 17 m trên không trung trước khi găm thẳng vào ngực đối phương trong điều kiện gió thổi dữ dội.

 Hạ sĩ Craig Harrison. Ảnh: New York Daily News.
Hạ sĩ Craig Harrison. Ảnh: New York Daily News.

Tiêu diệt địch ở cự ly 2,47 km

Tháng 11/2009, hạ sĩ Craig Harrison của Lữ đoàn kỵ binh Anh đã lưu danh trong sách Kỷ lục Guinness khi tiêu diệt hai phần tử nổi dậy Taliban ở khoảng cách 2,47 km, vượt tầm hoạt động hiệu quả của khẩu súng bắn tỉa L115A3 (L115A3 được thiết kế để hoạt động hiệu quả trong khoảng 1,5 km). Craig đã sử dụng hai viên đạn cỡ 8,59 mm để thực hiện cú bắn dài 3 giây. Với khoảng cách 2,47 km, đây được cho là cú bắn ở cự ly xa nhất trong lịch sử, theo Oddee.
Hạ 6 phần tử Taliban bằng một viên đạn

Tận thấy những kỷ lục bắn tỉa của quân đội Mỹ, Anh - ảnh 1 Ảnh minh họa: Wordpress. 
Tháng 12/2013, một lính Anh tham chiến tại Afghanistan đã tiêu diệt 6 phần tử nổi dậy chỉ bằng một viên đạn sau khi bắn trúng ngòi nổ của một quả bom ở khoảng cách 850 m. Cú bắn đã giúp binh sĩ Anh ngăn chặn một cuộc tấn công tự sát bằng 20 kg thuốc nổ của phiến quân Taliban.
Lượn cong 17 m trên không trung trước khi trúng mục tiêu

Tận thấy những kỷ lục bắn tỉa của quân đội Mỹ, Anh - ảnh 2 Ảnh minh họa: Oddee. 
Vào những năm đầu của cuộc chiến tại Iraq, lính thủy đánh bộ Hoàng gia Anh Matt Hughes đã bắn viên đạn cỡ 7,62 từ khẩu L96, lượn cong 17 m trên không trung trước khi găm thẳng vào ngực đối phương trong điều kiện gió thổi dữ dội.
“Trời nóng và gió thổi mạnh từ trái sang phải khi tôi đứng cách mục tiêu khoảng 860 m”, Hughes nhớ lại bối cảnh hôm ấy.
Ông cùng với đồng đội phải tính toán quỹ đạo di chuyển của đạn trước khi bóp cò. “Tôi sẽ phải bắn chính xác ở khoảng cách 17 m bên trái mục tiêu để viên đạn găm trúng tên địch sau khi lượn cong do gió. Tôi đã phải điều chỉnh tầm nhìn và cũng rất may, kẻ địch nằm gọn trong tầm ngắm và cũng không di chuyển sang hướng khác”, cựu lính thủy đánh bộ chia sẻ.
Đạn xuyên tường, hạ 3 phiến quân
Tận thấy những kỷ lục bắn tỉa của quân đội Mỹ, Anh - ảnh 3 Xạ thủ Steve Reichert. Ảnh: dtacomlink.com. 
Ngày 9/4/2004, lính thủy đánh bộ Mỹ Steve Reichert và hoa tiêu bò lên nóc một bể chứa dầu bỏ không tại Lutafiyah, Iraq, để hỗ trợ những đồng đội khác. Khi quân nổi dậy tấn công, Reichert chú ý tới 3 tên đứng phục kích sau một toà nhà và hướng khẩu súng lớn về phía các đồng đội của anh. Trước tình thế này, Richert quyết định nhắm thẳng vào bức tường mà anh cho rằng quân nội dậy đang nấp và sau đó nổ súng. Cả 3 tay súng đều ngã gục sau loạt đạn xuyên tường của Richert, trong đó một tên chết ngay lập tức, hai tên còn lại bị thương nặng do mảnh vỡ của đạn và tường.
Cũng trong hôm đó, xạ thủ Richert đã hạ gục một tay bắn súng máy của Iraq ở khoảng cách 1.614 m.
Cựu lính bắn tỉa thử tài bắn súng ở tuổi 85

Tận thấy những kỷ lục bắn tỉa của quân đội Mỹ, Anh - ảnh 4 Xạ thủ Ted Gundy. Ảnh: Oddee. 
60 năm trước, thiện xạ Ted Gundy tham gia trận Ardennes (báo chí Anh gọi là trận Battle of the Bulge) nổi tiếng. Đây được cho là trận đánh lớn nhất mà quân đội Mỹ từng tham gia trong Thế chiến II. Năm 2011, cựu lính bắn tỉa Mỹ có dịp tái hiện kỹ năng bắn điêu luyện với chính khẩu súng trường bắn tỉa A4 dòng 1930 mà ông từng sử dụng năm xưa. Gundy đã thực hiện xuất sắc 3 cú bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 274 m. “Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”, cựu xạ thủ xúc động nói.

Theo Hải Anh

Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng