Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ

TPO - Vào cuối tháng 12 năm ngoái, tàu ngầm Vladimir Monomakh-một trong số tàu ngầm hạt nhân lớn nhất của Nga, đã cập cảng căn cứ Hải quân Murmansk thuộc Hạm đội Biển Bắc của Nga.

Cận cảnh tàu ngầm Vladimir Monomakh.
Cận cảnh tàu ngầm Vladimir Monomakh.

Vladimir Monomakh là con tàu thứ ba được chế tạo trong khuôn khổ đề án tàu ngầm tên lửa chiến lược 955 (project 955), lớp "Borey". Đây là những tàu ngầm chiến lược thế hệ thứ tư, có tính năng kỹ thuật độc đáo và vượt trội so với các tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo cùng thế hệ của Mỹ và NATO. Vào trung tuần tháng 12 năm ngoái, con tàu này đã được biến chế cho Hạm đội Biển Bắc.

Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 1 Con tàu đã trải qua hải trình từ Severodvinsk đến Murmansk để gia nhập Hạm đội Biển Bắc.
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 2 Để cập cảng căn cứ Hải quân Murmansk, tàu phải phá một lớp băng dày.
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 3 Một nghi lễ trang trọng đã được tổ chức để chào đón con tàu.
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 4
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 5
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 6 Tàu ngầm Vladimir Monomakh được kỳ vọng sẽ bổ sung sức mạnh đáng kể cho nhóm tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga.
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 7 Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ hai của Hạm đội Biển Bắc. Trước đó, tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của dự án 955 lớp Borey mang tên Yuri Dolgoruky cũng đã gia nhập Hạm đội này.
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 8 Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey được mệnh danh “Quái vật biển” có chiều dài 170 m, chiều ngang 13,5 m, khả năng lặn sâu 450 m, tốc độ di chuyển 29 hải lý/giờ khi lặn. Tàu có lượng giãn nước 14.7000 tấn khi nổi và 24.000 tấn khi lặn. 
Tận thấy tàu ngầm 'Quái vật đại dương' phá biển băng vào căn cứ - ảnh 9 Vào tháng 9 năm ngoái, Vladimir Monomakh đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ biển Bạch Hải tới mục tiêu nằm ở Viễn Đông Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng