Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận

Trực thăng vận tải Surion hiện đại nhất do Hàn Quốc sản xuất lần đầu tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ.

Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 1 Quân đội Hàn Quốc lần đầu tiên triển khai số lượng lớn các trực thăng vận tải Surion do nước này tự phát triển và sản xuất tham gia hai đợt tập trận chung mang tên “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” với Quân đội Mỹ diễn ra từ hôm 12/3. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 2  Được biết, đây là đợt tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay của liên minh quân sự Mỹ, Hàn với sự tham gia của hơn 300.000 quân Hàn Quốc cùng 17.000 lính Mỹ cùng hàng trăm trang thiết bị quân sự với sự tham gia đầy đủ của các đơn vị Hải-Lục-Không quân của cả hai nước. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 3 Trực thăng KAI Kuh-1 Surion được Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI), Cơquan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD), Viện Nghiên cứu Không gian vũ trụ Hàn Quốc (KARI) cùng Hãng chế tạo trực thăng Eurocopter của Châu Âu hợp tác phát triển. Chính vì lý do này mà thiết kế của Kuh-1 có phần khá giống các dòng trực thăng đa năng do Eurocopter chế tạo. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 4 Kuh-1 Surion thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 3/2010 và chính thức được đưa vào biên chế trong Quân đội Hàn Quốc vào năm 2013, nhằm thay thế cho những chiếc trực thăng vận tải quân sự đa năng UH-1 đã lỗi thời của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 5 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đặt mua ít nhất 245 chiếc Kuh-1 Surion từ KAI. Những chiếc Kuh-1 đầu tiên đã được chuyển giao vào năm 2012 tuy nhiên tốc độ bàn giao diễn ra khá chậm. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 6 Có thể xem Kuh-1 Surion là dòng trực thăng tập hợp các công nghệ hàng không tiên tiến nhất trên thế giới với thiết kế cơ bản từ Eurocopter, hệ thống cơ của Hàn Quốc và một phần trang thiết bị điện tử của Israel. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 7
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 8 Hệ thống động cơ chính của Kuh-1 Surion là 2 động cơ Samsung Techwin T700-ST-701K do Samsung Techwin sản xuất với tỉ lệ nội địa hóa khá cao với công suất lên đến 1.647shp mỗi chiếc. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 9 Tốc độ bay tối đa của Kuh-1 có thể đạt 259km/h với tầm hoạt động hơn 500km, về thiết kế Kuh-1 khá thích hợp cho các hoạt động đổ bộ đường không hay tuần tra trên không lẫn trên biển trong một khu vực nhất định. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 10  Trong ảnh là góc nhìn của xạ thủ súng máy trên Kuh-1. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 11 Hiện tại Kuh-1 được KAI phát triển thành ít nhất 5 biến thể khác nhau chủ yếu phục vụ cho mục đích quân sự như Kuh-1 Surion, Kuh-ASW và KUH-Amphibious. Trong đó Kuh-ASW là biến thể dành cho nhiệm vụ chống ngầm lẫn chống hạm. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 12 Trang thiết bị điện tử trên Kuh-1 về cơ bản tương tự như trên các dòng trực thăng của Eurocopter, tuy nhiên chúng được tích hợp sẵn các hệ thống quản lý tác chiến và thiết bị quan sát quang ảnh nhiệt hổ trợ cho việc vũ trang hóa trực thăng khi cần thiết. Hai phi công của Kuh-1 cũng được trang bị mũ bay tích hợp màn hình hiển thị MHD. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 13 Dù được đưa vào sản xuất từ năm 2012 nhưng cho đến nay chỉ có khoảng 40 chiếc Kuh-1 được sản xuất phục vụ chủ yếu trong Lục quân và Lính thủy Đánh bộ Hàn Quốc. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 14 Trong ảnh là phi đội trực thăng Surion của lực lượng Lính thủy Đánh bộ Hàn Quốc tham gia đợt tập trận “Đại bàng non” chung với Mỹ. Nguồn ảnh: Sina.
Tận thấy trực thăng 'khủng' Surion Hàn Quốc lần đầu tập trận - ảnh 15  Ngoài việc cung cấp Kuh-1 cho thị trường Hàn Quốc KAI hiện tại còn đang tham vọng xuất khẩu dòng trực thăng này cho các quốc gia khác trong khu vực Châu Á tương tự như những gì làm được với dòng máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng