Tăng Armata được trang bị siêu giáp

Nhà sản xuất Uralvagonzavod (UVZ) cho biết, xe tăng Armata của Nga vốn dự kiến sản xuất loạt từ năm 2015 sẽ được trang bị loại giáp thép đặc biệt.

Xe tăng chiến đấu tương lai Armata
Xe tăng chiến đấu tương lai Armata

Hợp kim mới do các chuyên gia Viện Nghiên cứu Thép (NII Stali) thuộc Tập đoàn “Traktornye zavody” (Các nhà máy máy kéo) phát triển và có đặc điểm là trọng lượng riêng nhỏ hơn.

Các đặc tính này của hợp kim sẽ cho phép giảm đáng kể trọng lượng xe mà không làm suy giảm khả năng bảo vệ của nó. Loại thép mới mác 44S-sv-Sh đã được phát triển theo nhiệm vụ kỹ thuật của Viện thiết kế chế tạo máy giao thông vận tải Ural (UKBTM) nằm trong liên hiệp NPK Uralvagonzavod với vai trò bên đặt hàng.

Việc nghiên cứu đưa vào sản xuất công nghiệp được thực hiện tại tổ hợp luyện kim “Tháng Mười Đỏ” ở Volgograd, vốn cũng thuộc Uralvagonzavod. “Đã giải quyết được vấn đề này bằng cách ứng dụng hợp chất hóa học cân bằng và xử lý các chế độ công nghệ ở tất cả các giai đoạn sản xuất thép mới", nhà luyện kim trưởng của Viện Nghiên cứu Thép S. Gladyshev nói.

Các nhà nghiên cứu đã nâng cao được độ cứng của thép, trong khi các đặc tính dẻo vẫn không thay đổi. “Chính sự kết hợp này cho phép giảm 15% độ dày và tương ứng là trọng lượng các kết cấu giáp làm bằng thép mới mà không làm giảm các đặc tính bảo vệ và khả năng sống còn ở nhiệt độ thấp”, bộ phận báo chí của Viện cho biết.

Căn cứ vào thông tin hiện có nói rằng, Armata sẽ nặng hơn tăng sản xuất loạt T-90 5-10 tấn, thì có thể nói đến sự gia tăng mạnh về khả năng bảo vệ của tăng Armata nhờ sử dụng thép mới.

Trước đó nhà sản xuất UVZ cũng tiết lộ một số tính năng đặc biệt của Armata. Theo đó, kíp xe ngồi trong cáp-xun bọc giáp được cách ly hoàn toàn với khoang chiến đấu. Việc điều khiển xe được máy tính hóa tối đa. Trên xe tăng có lắp khí tài định vị vệ tinh.

Armata sẽ có khả năng thu nhận thông tin từ các máy bay không người lái. Siêu tăng này sẽ hòa hợp tốt vào khái niệm chỉ huy chiến đấu lấy mạng làm trung tâm. Đây là một xe tăng có tính đột phá thực sự xét từ góc độ các công nghệ ứng dụng cho nó và là một xe tăng đột phá thật sự.

Armata được thiết kế làm một bệ mang tiêu chuẩn cho cả một họ xe chiến đấu có chức năng khác nhau: từ xe quân y, công binh đến pháo tự hành, bệ phóng tên lửa.

Siêu tăng Armata còn được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Afganit với lượng nổ chuyên dùng cho phép đánh chặn đạn pháo, tên lửa tự dẫn ở cự ly gần, không quá 15-20m.

Trước đây UVZ từng đưa tin là có kế hoạch trang bị cho Armata radar sử dụng công nghệ tương tự radar của siêu tiêm kích Sukhoi T-50, cũng như trang bị súng máy bắn tự động hoàn toàn.

“Radar của xe tăng hoạt động trong chế độ tự động sẽ phát hiện ra quả đạn đang bay tới. Bộ thiết bị tính toán sẽ đánh giá các thông số của quả đạn đó và ra quyết định sử dụng vũ khí có trên xe tăng”, Đại tá Victor Murakhovskiy - Tổng biên tập tạp chí Arsenal kể với tờ Izvestia.

Dự kiến, xe tăng sẽ ra mắt công khai lần đầu tiên tại cuộc duyệt binh ngày 9/5/2015.

Theo baodatviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá