Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện

TPO – Tăng chủ lực Oplot do Nhà máy Malyshev, Ukraina sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Thái Lan, đã lần đầu xuất hiện trước giới truyền thông quốc tế và phái đoàn quân sự Thái Lan.

Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện

Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện - ảnh 1

Theo Lenta, xe tăng mang số hiệu màu vàng “01” đã trình diễn trước sự chứng kiến của đoàn đại biểu quân sự Thái Lan do Tư lệnh lực lượng Tăng-thiết giáp Bunsantinom Sansavatom dẫn đầu.

Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện - ảnh 2

Tuy nhiên, Lenta khẳng định, chưa rõ thời điểm chiếc xe tăng này được chuyển giao cho quân đội Thái Lan. Hồi tháng 4/2012, Tổng giám đốc Nhà máy Malyshev, ông Nikolai Belov đã tuyên bố rằng, lô tăng Oplot đầu tiên sẽ được chuyển giao trước cuối năm nay (năm 2012) cho Thái Lan, nhưng kế hoạch không được thực hiện.

Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện - ảnh 3

Với lý do bí mật quân sự, ông Nikolai Belov từ chối tiết lộ số lượng tăng Oplot lô đầu tiên cung cấp cho Thái Lan. Trong khi đó, phía Thái Lan đã thanh toán đầy đủ số tiền tạm ứng cho lô xe tăng trên từ tháng 12/2011.

Tháng 9/2011, Thái Lan và Ukraina đã ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD mua 49 xe tăng Oplot (phiên bản xuất khẩu cho Thái Lan được định danh là T-84U).

Tăng chủ lực Oplot của Thái Lan lộ diện - ảnh 4

Trước đó, Thái Lan từng công khai ý định mua khoảng 100 loại tăng này để thay thế hoàn toàn các đơn vị xe tăng M41A3 cũ.

Dự kiến, số lượng tăng này sẽ được trang bị cho tiểu đoàn thiết giáp số 4 ở Bangkok, tiểu đoàn số 8 ở Nakhon Ratchasima, tiểu đoàn số 9 ở Phitsanulok và tiểu đoàn số 16 ở Nakhon Si Thammarat.

Được phát triển dựa trên nguyên mẫu tăng T-80UD từ thời Liên bang Xô viết, tăng chủ lực Oplot được Ukraina bắt tay vào phát triển từ những năm 1980 và được chấp nhận vào biên chế quân đội năm 1999.

Nhờ trang bị động cơ diesel 1.200 mã lực, loại tăng này có khả năng đạt tốc độ tối đa là 65 km/giờ và dự trữ hành trình đạt 540 km/giờ.

Hỏa lực bao gồm một pháo nòng trơn 125mm trang bị các loại đạn APFSDS, HEAT, HE và tên lửa chống tăng có điều khiển AT-11 Sniper-B (bắn qua nòng pháo chính); súng máy đồng trục 7,62 mm và súng máy phòng không 12,7mm.


Trần Vũ
theo Lenta

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá