Tạo tiền đề khởi nghiệp cho thanh niên xuất ngũ

TPO - Sáng 25/11, tại Hải Phòng, Cục Chính trị Quân khu 3 và Thường trực 9 Tỉnh, Thành Đoàn trên địa bàn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp chỉ đạo công tác thanh niên năm 2016, tổ chức chương trình “Học kỳ trong Quân đội” giai đoạn 2012-2016 và phương hướng hoạt động năm 2017.

Lãnh đạo Quân khu 3 và T.Ư Đoàn trao đổi với các đại biểu dự hội nghị
Lãnh đạo Quân khu 3 và T.Ư Đoàn trao đổi với các đại biểu dự hội nghị

Tìm việc cho bộ đội xuất ngũ

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Quân khu và T.Ư Đoàn, hội nghị tập trung thảo luận nhiều nội dung thiết thực như công tác phối hợp tuyên truyền; hoạt động kết nghĩa ở các cơ sở Đoàn; công tác tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ; nâng cao hiệu quả chương trình “Học kỳ trong Quân đội”, tránh tình trạng thương mại hóa; đổi mới nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh niên…

Trao đổi với Tiền Phong, thượng úy Phan Xuân Thưởng - Trợ lý Thanh niên Sư đoàn 395 cho biết: Là sư đoàn bộ binh chủ lực có quân số đông, đại đa số thanh niên nhập ngũ vào đơn vị xuất thân từ nông thôn, trình độ văn hóa không đồng đều, tỷ lệ chiến sĩ mới tốt nghiệp cấp 2 còn khá cao (trên 40%). Hầu hết chiến sĩ trước khi nhập ngũ đều chưa có việc làm, chủ yếu là học sinh hoặc lao động tự do…

Trước thực tế này, Sư đoàn đã có nhiều cách làm hay như thực hiện tư vấn, hướng nghiệp cho hạ sĩ quan, chiến sĩ ngay trong quá trình huấn luyện, rèn luyện tại ngũ. Hàng năm, trước mỗi đợt giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, chiến sĩ, ngoài tổ chức học tập chuyên đề “Phấn đấu lập nghiệp để xây dựng cuộc sống ổn định sau khi phục vụ tại ngũ”, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị chủ động liên hệ, phối hợp với các tỉnh, thành Đoàn nơi có thanh niên xuất ngũ, các trung tâm tư vấn việc làm, các trường nghề… tiến hành tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho bộ đội. Đồng thời căn cứ vào trình độ văn hóa, quê quán, sở thích, nguyện vọng của bộ đội để phân loại và xác định nội dung tư vấn phù hợp.

Tạo tiền đề khởi nghiệp cho thanh niên xuất ngũ - ảnh 1 Nghệ sĩ, chiến sĩ đoàn văn công Quân khu 3 biểu diễn nghệ thuật tại hội nghị
“Từ năm 2015 đến nay, Sư đoàn đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho gần 7.000 hạ sĩ quan, chiến sĩ bảo đảm chất lượng tốt”, thượng úy Thưởng nói.

Để nâng cao hiệu quả chương trình “Học kỳ trong Quân đội”, Phó Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng Đào Phú Dương cho rằng cần tuyển chọn, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ tình nguyện viên, điều phối viên theo hướng chuyên nghiệp nhằm nâng cao công tác quản lý điều hành huấn luyện, nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức của các khóa học. Xây dựng chương trình học phù hợp tâm lý lứa tuổi và đặc điểm thể chất của đoàn viên, thanh thiếu niên. Kết hợp cân đối giữa nội dung giáo dục kiến thức quốc phòng an ninh với các kỹ năng xã hội, kỹ năng sống và các hình thức vui chơi, giải trí lành mạnh. Có cơ chế hỗ trợ, miễn giảm học phí cho các học sinh, cán bộ Đội xuất sắc, con em gia đình chính sách, gia đình nghèo…

Đi đầu trong khởi nghiệp, lập nghiệp

Đánh giá cao chương trình phối hợp giữa Cục Chính trị Quân khu 3 và Thường trực 9 Tỉnh, Thành Đoàn thời gian qua cũng như phương hướng phối hợp trong thời gian tới, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải khẳng định việc lần đầu tiên có quy chế phối hợp cụ thể giữa các đơn vị tại hội nghị lần này chính là căn cứ để duy trì, tổ chức tốt hơn các hoạt động trong thời gian tới.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải mong muốn khi thực hiện quy chế này, các đơn vị sẽ chú trọng phát huy hiệu quả đã đạt được của các mô hình phối hợp. Trong đó tập trung làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, các mô hình nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc như nâng cao chất lượng đầu vào của thanh niên nhập ngũ, sử dụng tốt đội ngũ thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tổ chức tốt việc dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên bởi đây là những tiền đề rất quan trọng, ưu việt để những thanh niên đã được rèn luyện, học tập trong môi trường quân ngũ trở thành những người đi đầu trong khởi nghiệp, lập nghiệp ở địa phương mình.

Bí thư Nguyễn Long Hải cũng mong muốn hoạt động kết nghĩa giữa các đơn vị vũ trang và tổ chức Đoàn địa phương sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng để cùng phối hợp tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện, đặc biệt là phong trào “Thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đối với chương trình “Học kỳ trong Quân đội”, các đơn vị tổ chức, thực hiện cần bám sát hướng dẫn liên tịch của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và T.Ư Đoàn để tạo hiệu quả thực chất và hạn chế bất cập.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu 3 và 9 tỉnh, thành Đoàn đã ký quy chế phối hợp chỉ đạo công tác thanh niên trên địa bàn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động phối hợp: tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tham gia xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tăng cường quốc phòng - an ninh; phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; tổ chức các hoạt động biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến, xuất sắc trên các lĩnh vực trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá