Tập đoàn vũ khí Nga mang tên… Kalashnikov

TPO – Cha đẻ của AK – 47 huyền thoại Mikhail Kalashnikov đã đồng ý để tên mình làm “thương hiệu” cho Tập đoàn vũ khí mới của Nga dựa trên sự sáp nhập của hai tập đoàn Izhmash và Izhmekha.

Tập đoàn vũ khí Nga mang tên… Kalashnikov

Cha đẻ cuiar AK - 47 huyền thoại, Mikhail Kalashnikov
Cha đẻ cuiar AK - 47 huyền thoại, Mikhail Kalashnikov .

Thông báo trên Twitter ngày hôm qua, 11-11, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết: "Sẽ có Tập đoàn “Kalashnikov"! Chiều qua tôi đã gọi điện được cho Mikhail Timofeevich Kalashnikov và trực tiếp chúc mừng ông nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 93.

Chuyên viên vũ khí huyền thoại hiểu ý tưởng của tôi về việc tạo lập Tập đòan Kalashnikov trên cơ sở các nhà máy vùng Izhevsk, và ông đã đồng ý cho phép tập đoàn mang tên ông!” - RIA Voice of Russia trích dẫn.

Tập đoàn Kalashnikov là sự hợp nhất của Izhmekh và Izhmash, hai tập đoàn sở hữu nhà nước thuộc cộng hòa Udmurtia, bang Volga.

Izhmash sản xuất Kalashnikov kể từ khi súng trường đầu tiên đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 1949. Trong khi đó, Izhmekh được biết đến với các sản phẩm súng ngắn Makarov và Yarygin.

Cả hai nhà máy cũng đều sản xuất các loại sản phẩm khác cho mục đích quân sự và dân sự.

Do doanh thu sụt giảm, Izhmash dừng hoạt động hồi tháng 4 vừa qua. Izhmekh cũng đang đứng trước những khó khăn về tài chính và đầu ra.

Theo Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin, việc thành lập Tập đoàn vừa duy trì được Izhmash và Izhmekha, đồng thời giúp Chính phủ Nga kiểm soát tốt hơn tình trạng sản xuất loại súng tiểu liên nổi tiếng của Nga mà không có giấy phép.

Tùng Dương
(theo RIA, Voice of Russia)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá