Tập trận chung với Philippines, Mỹ phóng 6 tên lửa tầm xa

Mỹ đã phóng 6 hệ thống tên lửa cơ động cao trong cuộc tập trận chung diễn ra hôm nay 14/4 tại Philippines.

Tên lửa tầm xa từ hệ thống HIMARS. (Ảnh: AFP)
Tên lửa tầm xa từ hệ thống HIMARS. (Ảnh: AFP)
Hãng tin AFP cho biết, hôm nay, trong cuộc tập trận tấn công giả định với sự tham gia của 5.500 lính Mỹ và Philippines, 6 quả tên lửa tầm xa từ hệ thống (High Mobility Artillery Rocket System- HIMARS) đã được phóng đi từ vị trí cách thủ đô Manila khoảng 3 giờ lái xe và nhằm vào các mục tiêu khác nhau.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung Tướng John A. Toolan cho biết hệ thống HIMARS có tầm bắn khoảng 3.000km, nghĩa là các tên lửa được phóng đi từ đây có thể nhằm vào các mục tiêu ở cách xa Philippines. Hệ thống tên lửa này có thể phát hiện, khóa mục tiêu trong vòng 16 giây. Tầm bắn hiệu quả từ 40 đến 185 dặm tùy thuộc vào loại tên lửa được sử dụng. Quân đội Mỹ đã sử dụng và chứng minh hiệu quả dòng tên lửa này trên các chiến trường ở Iraq và Afghanistan.

Khi được hỏi liệu Mỹ có ý định triển khai HIMARS tới 5 căn cứ mà Philippines cho phép quân đội Mỹ sử dụng hay không, ông Toolan nói: “Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ. Chúng tôi là đồng minh và đã là đồng minh thì cần phải phối hợp hành động. Đó không nhất thiết là một kế hoạch, nhưng rõ ràng với sự cơ động của HIMARS, bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu”.

Hoạt động phóng tên lửa từ hệ thống HiMARS là một phần trong cuộc tập trận mang tên “Balikatan” giữa quân đội Mỹ và Philippines, bắt đầu từ ngày 4/4 đến 15/4. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Biển Đông tiếp tục leo thang căng thẳng do các hoạt động cải tạo, triển khai vũ khí trái phép của Trung Quốc ở đây.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá