Tập trận đa quốc gia trên biển A Rập

TPO-Cuộc tập trận mang mật danh AMAN-13 với sự tham gia của 13 quốc gia, quan sát viên đến từ 20 nước, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Australia, Anh, Italy, Nhật, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ. Đức và Nga đóng vai trò quan sát viên.

Tập trận đa quốc gia trên biển A Rập

Tàu khu trục USS William P.Lawrence (DDG-110) của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận
Tàu khu trục USS William P.Lawrence (DDG-110) của Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận.

Tổng cộng có 24 chiến hạm, 25 máy bay và nhiều lực lượng đặc nhiệm đến tham gia cuộc tập trận AMAN-13.

Đáng chú ý, trong khi Mỹ cử tàu khu trục USS William P.Lawrence (DDG-110) tham dự cuộc tập trận kéo dài 5 ngày trên vùng biển A Rập với Pakistan, thì Hải quân Trung Quốc cũng gửi 1 tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường thuộc lớp Type 052 đến tham dự.

Thông báo từ lực lượng Hải quân Pakistan cho biết, đây là hoạt động nhằm thể hiện sức mạnh chống lại khủng bố và cướp biển.

AMAN-13 Bắt đầu từ đầu tuần này bằng các cuộc họp và diễn tập tại cảng biển A rập nhằm mục đích “chia sẻ thông tin, hiểu biết lẫn nhau và xác định các khu vực có lợi ích chung”.

Mối quan hệ giữa Washington và Islamabad đang có chiều hướng tốt lên kể từ sau một loạt sự kiện năm 2011 bao gồm việc phát hiện lãnh đạo Al-Qaeda là Osama bin Laden ở Pakistan.
Đây là cuộc tập trận AMAN lần thứ 4 kể từ năm 2007, mục đích giúp phát triển và rèn luyện các chiến thuật phản ứng, kỹ thuật và thủ tục cũng như cải thiện hợp tác giữa các hải quân, thể hiện sự đoàn kết chống lại khủng bố và tội phạm trên biển.

Các tuyến đường biển của tàu bè trên Ấn Độ dương gần đây xảy ra nhiều vụ tấn công của cướp biển Somali – những kẻ đã bắt giữ hàng chục con tàu và kiếm được hàng triệu đô la tiền chuộc.

“Tất cả các quốc gia tham gia vào cuộc tập trận AMAN đều có một mục đích chung là đảm bảo hòa bình và ổn định trong lĩnh vực hàng hải để tạo sự tự do đi lại và để tuyến đường thương mại không bị gián đoạn” – tuyên bố của lực lượng Hải quân Pakistan cho biết.

Trần Vũ tổng hợp

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng