Tập trận hải quân chung, Nga – Trung gửi Mỹ thông điệp gì?

TPO - Các tờ báo hàng đầu của phương Tây đồng loạt đăng tải các bài phân tích về cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Mỹ lần đầu ở Địa Trung Hải, trong đó nhấn mạnh tới những thông điệp mà Moscow và Bắc Kinh ngầm gửi tới Washington và đồng minh.

Tập trận hải quân chung, Nga – Trung gửi Mỹ thông điệp gì?

Hãng RIA Novosti ngày 12/5 dẫn truyền thông phương Tây cho rằng, cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc nhằm minh chứng về sự hiện hữu của “một liên minh mạnh mẽ mới” vốn được thiết lập kế để trở thành đối trọng với Mỹ và các đồng minh của Washington.

Việc hải quân hai nước Nga – Trung Quốc lần đầu tập trận ở Địa Trung Hải đồng thời gửi tới Mỹ thông điệp về sự gia nhập của Bắc Kinh vào cuộc tranh giành ảnh hưởng tại vùng biển này.

“Tuy Trung Quốc chỉ cử 2 tàu tham gia các cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, nhưng điều đó cũng đủ chứng minh thực tế rằng, Bắc Kinh mong muốn giúp Moscow chống lại sức mạnh của Mỹ”, tờ American National Review viết.

“Một liên minh mạnh mẽ mới được hình thành bởi những người khổng lồ phương Đông, với những thông điệp nhắn gửi tới phương Tây về sự hiện diện toàn cầu của họ”, tờ Los Angeles Times viết. 

Trong khi đó, tờ Tages-Anzeiger của Thụy Sĩ lưu ý rằng, quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh đã vượt ra ngoài phạm vi chính trị và kinh tế.

“Họ tạo thành một liên minh trong lĩnh vực quân sự, trở thành một đối trọng với Mỹ và các đồng minh châu Âu và châu Á”, tờ Tages-Anzeiger viết.

Phân tích của tờ Telegraph của Anh cho rằng, cuộc tập trận của hai cường quốc trong vùng Địa Trung Hải cho thấy mong muốn của Trung Quốc trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của hải quân nước này và “nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược ngày càng tăng với Moscow nhằm chống lại phương Tây”.

“Mặc dù cuộc tập trận có quy mô nhỏ, song đây là một tín hiệu của việc tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Bắc Kinh và Moscow”, hãng tin BBC phân tích.

“Những gì đang xảy ra ở biển Địa Trung Hải được coi là bằng chứng về sức mạnh quân sự nhằm chống lại Washington”, tờ Der Spiegel (Đức) viết.

“Cuộc tập trận hải quân chung của Nga và Trung Quốc gửi tới Washington thông điệp rằng, Địa Trung Hải có cạnh tranh mới trong tương lai gần. Sau Địa Trung Hải, Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương”, tờ Der Spiegel nhận định. 

Nga và Trung Quốc ngày 11/5 đã bắt đầu cuộc tập trận "Hợp đồng tác chiến trên biển-2015" tại Địa Trung Hải.

Buổi lễ mở màn cuộc tập trận "Hợp đồng tác chiến trên biển-2015" giữa Nga và Trung Quốc tại Địa Trung Hải, với sự tham gia của 10 tàu chiến hai nước, diễn ra /5 tại Novorossiysk.

Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov cho biết đây là lần đầu tiên khu vực tập trận được mở rộng. Phía Nga cử 6 tàu hải quân tham gia cuộc tập trận này.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tập trận này không nhằm chống lại bên thứ 3 và không liên quan tới tình hình chính trị trong khu vực mà nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước chống lại các mối đe dọa đối với an ninh trên biển.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá