Tập trận lớn, Nga gửi thông điệp 'không từ bỏ Crimea’

TPO - Truyền thông phương Tây kết luận, cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Nga ở Crimea, cho thấy Moscow không có ý định từ bỏ quyền kiểm soát đối với bán đảo này.

Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Nga ở Crimea, cho thấy Moscow không có ý định từ bỏ quyền kiểm soát đối với bán đảo này. Ảnh: AP
Cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Nga ở Crimea, cho thấy Moscow không có ý định từ bỏ quyền kiểm soát đối với bán đảo này. Ảnh: AP

Diễn tập tại Crimea là một trong những giai đoạn quan trọng nằm trong khuôn khổ “Kavkaz-2016”, cuộc tập trận chiến lược đang thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông phương Tây. 

Trong thời gian diễn ra cuộc tập quy mô lớn, quân đội Nga đã đẩy lùi các cuộc tấn công vào bán đảo, và theo truyền thông phương Tây, đây là “một tín hiệu rõ ràng” từ Moscow.

“Thể hiện sức mạnh quân sự, Nga đang gửi một tín hiệu rõ ràng rằng, bất kỳ cuộc tấn công thực sự nào hướng vào trên bán đảo Crimea sẽ bị đẩy lùi”, tờ Daily mail của Anh bình luận.

“Xe tăng và xe bọc thép đã được đưa khỏi khỏi bán đảo Crimea, thay vào đó là các phương tiện phòng không và pháo binh hạng nặng có khả năng chiến đấu vượt trội của Nga”, tờ New York Times mô tả.

“Hơn một trăm máy bay và trực thăng chiến đấu, khoảng 12.000 binh sĩ và tên lửa hành trình tiên tiến Kalibr được huy động vào cuộc tập trận. Không cần phải nghi ngờ về sức mạnh của quân đội Nga”, tờ New York Time viết.

New York Times trích dẫn ý kiến ​​của Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ quân sự ở Moscow (Nga) Ruslan Pukhov , người ví bán đảo Crimea là “tàu sân bay không thể bị đánh chìm”. Theo chuyên gia Nga, bán đảo Crimea sẽ cho phép Moscow tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đen.

Financial Times thì viết rằng, cuộc tập trận là một phần kế hoạch dài hạn của Nga nhằm tăng cường an ninh trên biên giới với Ukraine.

“Đây là giai đoạn đầu của kế hoạch, cho phép hạn chế khả năng cơ động của quân đội Ukraine trên khu vực biên giới”, tờ Financial Times nhận định.

Một số phóng viên hãng tin CNN chứng kiến cuộc tập trận tại bán đảo Crimea, thừa nhận bị ấn tượng bởi quân đội Nga đang trang bị những loại khí tài tốt hơn hơn bao giờ hết kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

“Nga đã đưa ra một tín hiệu rất rõ ràng thông qua cuộc tập trận quy mô lớn và rất phức tạp này, rằng quyền hạn vĩnh viễn của họ đối với Crimea và khả năng sẵn sàng chiến đấu ở bất cứ thời điểm này”, hãng tin CNN phân tích.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá