Tập trận Mỹ - Hàn có thể dẫn tới... 'chiến tranh'

TPO - Hôm nay, đại diện chính thức của Bình Nhưỡng lên tiếng cáo buộc, các cuộc tập trận thường niên của quân đội hai nước Mỹ - Hàn Quốc, là nguyên nhân của tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tập trận Mỹ - Hàn có thể dẫn tới... 'chiến tranh'

Trang Sputnik dẫn lời Phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông An Myong Hun khẳng định, cuộc tập trận quy mô lớn được tổ chức tại Hàn Quốc là nguồn gốc của sự căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

“Các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc có nguy cơ gây bất ổn nghiêm trọng trên bán đảo”, ông An Myong Hun nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo: “Cuộc tập trận có thể sẽ dẫn tới cuộc chiến tranh hạt nhân tại khu vực”.

Theo Phó đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, quan hệ giữa hai miền Triều Tiên khó có thể được cải thiện trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay, đặc biệt là khi Seoul và Washington luôn tập trận với những phương án về các tình huống chiến tranh.

Ông An Myong Hun cũng cho biết, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jung-un bày tỏ thiện chí về các cuộc đàm phán thống nhất đất nước và cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên, tuy nhiên Mỹ “đã can thiệp vào các cuộc đối thoại cũng như sự hợp tác giữa miền Nam – Bắc”.

Chính quyền Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng một môi trường hòa bình có thể được tạo ra trên bán đảo Triều Tiên một khi “các cuộc diễn tập quân sự thường niên do Mỹ và Hàn Quốc tiến hành chấm dứt vô thời hạn”.

Trước đó, hôm 12/1, Minju Joson, tờ báo chính thức của Triều Tiên dẫn nguồn tin từ chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định: "Tập trận chiến tranh và đối thoại không thể cùng tồn tại”.

Theo đại diện chính quyền Bình Nhưỡng, “nếu Hàn Quốc thực sự muốn cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán, Seoul phải dừng tất cả các phương án chiến tranh, bao gồm các cuộc tập trận quân sự với đồng minh”.

Bình Nhưỡng cũng ra tuyên bố, khẳng định sẽ dừng các vụ thử hạt nhân nếu Hàn Quốc hủy các cuộc tập trận chung với Mỹ trong năm 2015.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngay lập tức đã chỉ trích đề xuất của Triều Tiên.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng