Tàu chỉ huy Mỹ trong tầm ngắm Hạm đội Biển Đen

TPO - Giới chức quân sự Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của nước này đang theo dõi sự di chuyển của tàu chỉ huy Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Mỹ ở Biển Đen.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Theo RIA Novosti, tàu chỉ huy Mount Whitney của Mỹ đã có mặt tại khu vực Biển Đen. Tuy vậy, Bộ tư lệnh Mỹ không thông báo về mục tiêu di chuyển.

Một số nguồn tin khu vực cho biết, thủy thủ đoàn của Mỹ sẽ cùng luyện tập với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phối hợp đảm bảo an ninh trong khu vực Biển Đen.

“Việc theo dõi Mount Whitney được thực hiện bởi các trạm mặt đất cố định. Ở thời điểm này, con tàu đang có mặt ở phía tây Biển Đen với cự ly khá xa, tạm thời không cần thiết cho tàu theo dõi.

Nếu kỳ hạm Mỹ di chuyển về hướng bờ biển Nga thì một tàu của Hạm đội Biển Đen sẽ được điều động áp sát, và sẽ sử dụng không quân nếu cần thiết”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu Mount Whitney chỉ mang theo vũ khí phòng không, nhưng được trang bị hệ thống điều khiển và trinh sát. Lần cuối cùng, tàu đã đến Biển Đen hồi tháng 9/2008, đem viện trợ cho Gruzia sau cuộc xung đột với Nga trước đó 1 tháng.

USS Mount Whitney là loại tàu chỉ huy lớp Blue Ridge là đầu não ra mệnh lệnh của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ. Kể từ khi được hạ thủy năm 1969, chiếc tàu có trọng tải 18.400 tấn này đã trải qua hơn 4 thập kỷ hoạt động tại rất nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

Kể từ năm 1971 tới năm 2004, USS Mount Whitney lần lượt hoạt động tại Đại Tây Dương, Địa Trung Hải, Caribbean, Ấn Độ Dương và Vùng Sừng Châu Phi với nhiều nhiệm vụ khác nhau trước khi tới Gaeta (Italia) vào năm 2005.

USS Mount Whitney được trang bị 2 hệ thống phòng thủ tên lửa chống tàu, 2 khẩu pháo M242 Bushmaster 25 mm, 4 súng máy tự động và nhiều hỏa tiễn Mark 36 SRBOC. USS Mount Whitney có thể mang theo một trực thăng cơ động SH-60 Knight Hawk.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng