Tàu chiến Mỹ loay hoay khi bị tấn công

Tàu tác chiến ven bờ (LCS) USS Coronado của Mỹ đã loay hoay khi bị các tàu nhỏ hơn tấn công trong các cuộc tập trận trên biển. Trong khi đó, một số tàu tác chiến ven bờ khác của Mỹ cũng liên tục trục trặc.

Tàu tác chiến ven bờ của Mỹ liên tục bộc lộ những khuyết điểm. Ảnh: Bloomberg.
Tàu tác chiến ven bờ của Mỹ liên tục bộc lộ những khuyết điểm. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết, các tàu tấn công cỡ nhỏ sau cùng cũng bị tàu USS Coronado đánh bại trong 3 cuộc tập trận vào tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, trong 2 cuộc tập trận, một tàu tấn công cỡ nhỏ đã tiếp cận USS Coronado ở cự ly gần, thâm nhập vào vùng vốn được coi là “bất khả xâm phạm” của tàu này.

Trong cuộc tập trận, các thủy thủ trên USS Coronado đã phải dùng đến một lượng lớn pháo nòng 57mm và 30mm, trong khi đó, hệ thống pháo và vũ khí cũng liên tục bị lỗi.

Trong báo cáo thường niên trình lên Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Mỹ, ông Michael Gilmore, giám đốc phụ trách kiểm tra vũ khí của Lầu Năm Góc, thừa nhận, USS Coronado đã bộc lộ hàng loạt trục trặc, từ vấn đề với máy phát điện và hệ thống điều hòa không khí cho đến ngắt mạch trong hệ thống an ninh mạng, làm giảm đáng kể hiệu suất hoạt động của loại tàu LCS. Đó có thể coi là khuyết điểm nghiêm trọng của một tàu tác chiến ven bờ bởi khả năng sống sót trong một trận chiến của nó phụ thuộc vào khả năng liên hệ với các tàu được trang bị vũ trang tốt hơn và sự hỗ trợ từ bờ thông qua mạng lưới tác chiến được kết nối bởi các máy tính và bộ cảm biến.

Ông Gilmore cho rằng, sự loay của tàu USS Coronado khi đối đầu với mối đe dọa tương đối nhỏ này làm dấy lên lo ngại về khả năng của nó khi phải đối phó với những thách thức lớn hơn.

Tuy ông Gilmore không đề cập đến mối đe dọa từ các tàu Iran, nhưng có thể thấy lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran cũng vận hành các tàu tấn công nhỏ tương tự ở vùng vịnh Péc-xích.

USS Coronado được thiết kế với 2 phiên bản, trong đó có thiết kế của Lockheed Martin và Austal. Hải quân Mỹ dự định sử dụng loại tàu tác chiến này cho hoạt động ở vùng ven biển. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã chỉ thị cho Hải quân giảm số lượng tàu LCS trong dự án sản xuất mới từ 52 chiếc xuống còn 40 chiếc. Hiện Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng mua 26 tàu LCS trong chương trình trị giá 23 tỷ USD.

Thất bại của USS Coronado tiếp tục kéo theo bước lùi cho chương trình chế tạo tàu tác chiến ven bờ hiện đại của Mỹ. Bloomberg đưa tin, hồi tháng 1, tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth của Mỹ cũng đã phải tạm ngừng hoạt động và neo tại cảng của Singapore do trục trặc động cơ.  Khoảng 1 tháng trước đó, một tàu loại này đã bị mất áp suất dầu bôi trơn kéo theo hỏng động cơ ngày 11/12 năm ngoái khiến tàu không hoạt động được, buộc phải nhờ đến sự hỗ trợ của tàu kéo.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá