Tàu chiến Nhật Bản tập trận hải quân chung với ba tàu sân bay Mỹ

Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của 3 tàu sân bay của Hải quân Mỹ trên Biển Nhật Bản, một phần trong cuộc tập trận của nhóm tác chiến Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF), 3 tàu hộ tống của nước này là Ise, Makinami và Inazuma đã tiến hành cuộc tập trận với 3 tàu sân bay của Mỹ là Ronald Reagan, Nimitz và Theodore Roosevelt. 

Đây là cuộc tập trận đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương có sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ kể từ năm 2007. 

Phát biểu với các phóng viên tại tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản Katsutoshi Kawano nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm để các nước, trong đó có Triều Tiên, thấy được mối quan hệ mạnh mẽ giữa Nhật Bản và Mỹ.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận ở phía Đông bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi vào cuối tuần này ở Biển Nhật Bản, phía Đông Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay là USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và the USS Nimitz.

Trước đó, ngày 11/11, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc. 

Sau đó một ngày, 3 tàu sân bay nói trên của Mỹ đã tham gia cuộc tập trận. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận kéo dài 4 ngày này nhằm mục đích "tăng cường răn đe đối với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa Triều Tiên". 

Các cuộc tập trận trên diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục chuyến công du châu Á để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng vào tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Bảy cụm tàu sân bay Mỹ trực chiến lúc Tổng thống Mỹ công du châu Á

Việc Mỹ lần đầu tiên sau một thập kỷ huy động 7 cụm tàu sân bay chiến đấu trong tổng số 11 cụm tàu sân bay trong biên chế tiến hành tập trận sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thăm châu Á là một động thái phô trương vũ lực hiếm thấy.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Ba cụm tàu sân bay Mỹ tập trận ở Tây Thái Bình Dương

Ba cụm tàu sân bay Mỹ sắp tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh chính quyền Triều Tiên không có ý định chấm dứt tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ

Hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bị phát hiện khi đang tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm Chủ nhật, 29/10.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 phụ trách.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 7

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc hậu tập trận quy mô lớn

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã cập cảng Busan (Hàn Quốc) hôm qua, 21/10 sau khi tham gia cuộc tập trận phản kích các chiến dịch đặc biệt trên biển (MCSOFEX) kéo dài năm ngày trên biển Hoàng Hải.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng