Tàu chiến Trung Quốc vào vịnh Bengal, Ấn Độ lo đối phó

TP - Hải quân Ấn Độ vừa quyết định triển khai nhiều tàu chiến hơn gần quần đảo Andaman trên vịnh Bengal, sau khi phát hiện các chiến hạm Trung Quốc tiến hành trinh sát trong khu vực, trang tin Want China Times đưa tin.

Một tàu tuần tra của Ấn Độ tại thành phố Port Blair
Một tàu tuần tra của Ấn Độ tại thành phố Port Blair

Giới quân sự Ấn Độ hiện tập trung chú ý vào khu vực biên giới trên bộ với Trung Quốc, khiến Andaman trở nên rất dễ tổn thương trước các cuộc tấn công đường biển. Nếu không được trang bị các loại tên lửa thích hợp, quân đội Ấn Độ khó bảo vệ được quần đảo.

Phó đô đốc Pradeep Kumar Chatterjee, tư lệnh khu vực Andaman và Nicobar, cho biết, các đơn vị vũ trang bảo vệ quần đảo Andaman sẽ được tăng cường trong vòng 5 năm tới, trở thành lực lượng không thể bẻ gãy. Ấn Độ đang xây các cảng biển mới và tăng cường không quân tới khu vực này nhằm bảo vệ tốt hơn vùng được coi là sân sau của Ấn Độ.

Hải quân Trung Quốc và hải quân Ai Cập vừa hoàn tất cuộc tập trận chung đầu tiên tại Địa Trung Hải. Ngày 6/9, tàu hộ vệ tên lửa Yiyang Type 054A của Trung Quốc và tàu hộ vệ Toshka FFG-7 của Ai Cập diễn tập và tiếp tế ở vùng biển quanh cảng Alexandria. Yiyang thuộc biên đội tàu số 152, bao gồm khu trục hạm Jinan Type 052C và tàu hậu cần Type 903 Qiandaohu.

Trước đó, ba tàu hải quân Trung Quốc đã hoàn tất nhiệm vụ tuần tra chống cướp biển kéo dài 4 tháng tại vùng vịnh Aden và biển Somalia. Xinhua đưa tin, Zhou Yaojin, thuyền trưởng tàu Yiyang, nói rằng, các cuộc diễn tập với quân đội nước ngoài là một bước đi quan trọng với hải quân Trung Quốc khi lực lượng này đang cố gắng trở thành hải quân nước xanh (hải quân tầm xa) thực sự. Hồi tháng 5, hải quân Trung Quốc lần đầu tiên tập trận chung với hải quân Nga tại Địa Trung Hải.

Theo báo Nhật Bản Nihon Keizai Shimbun, bằng cách phô diễn các loại tên lửa tiên tiến của mình trong cuộc duyệt binh rầm rộ hôm 3/9, Trung Quốc khiến nhiều người tin rằng, nước này có khả năng tấn công tất cả các mục tiêu quan trọng trên lãnh thổ Nhật Bản. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây tuyên bố cắt giảm 300.000 binh sĩ, chủ yếu là lục quân. Điều đó có nghĩa Trung Quốc sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho việc hiện đại hóa hải quân và không quân, nhằm chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng ở châu Á-Thái Bình Dương, Nihon Keizai Shimbun nhận định.

Theo báo Nhật Bản, phô diễn các loại tên lửa mới như DF-21D, DF-26…, Trung Quốc muốn thể hiện khả năng thực hiện chiến lược chống tiếp cận, nhằm đối phó sự can thiệp của Mỹ tại biển Hoa Đông và biển Đông, trong khi máy bay chiến đấu J-15 và máy bay ném bom chiến lược H-6K có thể được điều động để tấn công nhằm vào lãnh thổ Nhật Bản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá