Sự kiện: Quân sự

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên'

TPO - Tàu đổ bộ cỡ lớn Alexander Ozerkovski của Hạm đội phương Bắc đang khiến các tàu chiến và máy bay tuần tiễu của các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặc biệt quan tâm.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RG dẫn tuyên bố của lãnh đạo cơ quan truyền thông của Hạm đội phương Bắc, Thuyền trưởng Vadim Serga cho biết.

Tất cả đã diễn ra, khi mà tàu Alexander Ozerkovski quay trở về sau chuyến hải trình xa ở khu vực Thái Bình Dương và nhất là sau các cuộc tập trận với mục đích là chống lại các cuộc tấn công của kẻ thù trên không giả định tại biển Na Uy. Các lực lượng trên tàu đã theo sát và tiêu diệt được kẻ thù.

Ngoài ra, lực lượng đổ bộ của tàu cũng đã sử dụng các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai để thực hiện các nhiệm vụ. Trong chuyến hải trình xa này, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ bảo vệ và phòng thủ tàu khỏi các cuộc tấn công từ lực lượng khủng bố và phá hoại.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 1

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga

Dự án tàu sân bay mới dành cho Hải quân Nga đã được thiết kế. Hiệu quả chiến đấu của tàu sẽ tăng lên gấp đôi so với tàu tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Kuznetsov.

Theo thông tin của ông Vadim Serga, tàu đổ bộ lớn này sẽ tiếp tục hành trình của mình ở khu vực phía Bắc biển Na Uy. Hành trình này đã bắt đầu từ ngày 12/9 năm ngoái.

Trong suốt thời gian đó, họ đã hoàn thành các nhiệm vụ trong đội hình đơn vị hỗ hợp của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, đồng thời đã trải qua hành trình hàng chục nghìn hải lý. Trước khi quay trở về căn cứ, tàu sẽ tiến hành thêm một cuộc tập trận ở biển Barents.

Alexander Ozerkovski là một tàu đổ bộ cỡ lớn thuộc dự án 775. Nó có chiều dài 112,5m, rộng 15m, độ mớn nước là 3,7m, tốc độ đạt 18 hải lý/h, khả năng hành trình tới 6 nghìn dặm lý ở vận tốc 12 hải lý/h. Kíp tàu gồm 87 người. Tàu được trang bị 2 hệ thống pháo hai nòng AK-725, 2 tổ hợp hỏa lực giàn Grad-M, 4 hệ thống tên lửa phòng không vác vai Strela-2.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 2

Hé lộ ưu tiên chiến lược của Hải quân Nga

Tư lệnh Hải quân Nga, đô đốc Vladimir Korolev cho rằng, hệ thống đóng quân của Hải quân Nga cũng sẽ được hoàn thiện.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 3

Lộ thời điểm siêu tàu ngầm Borey-B gia nhập Hải quân Nga

Các công việc thiết kế - thử nghiệm đối với việc chế tạo tàu ngầm nguyên tử chiến lược Borey-B sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 4

Hé lộ nơi cung cấp khinh hạm tối tân cho Hải quân Nga

Nhà máy đóng tàu “Phương Bắc” tại Petersburg sẽ có khả năng xây dựng cho Hải quân Nga những chiến hạm cấp một và cấp hai sau năm 2020, trong đó có các tàu sân bay trực thăng và tàu khu trục thế hệ mới loại “Leader”.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 5

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir sẽ chính thức gia nhập hạm đội Hải quân Nga vào tháng 11/2017, Tư lệnh Hải quân Vladimir Korolev tuyên bố.

Tàu đổ bộ Alexander Ozerkovski Nga khiến NATO ‘đứng ngồi không yên' - ảnh 6

Cận cảnh cuộc tập trận hoành tráng của hải quân Nga - Trung

Trung Quốc và Nga ngày 18/9 đã tiến hành cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên trong bối cảnh hình hình Đông Bắc Á leo thang căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá