Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines?

TPO - Ronald Advincula, thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal của Philippines cho biết tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald đã không đáp lại tín hiệu cảnh báo va chạm của tàu hàng, dẫn đến sự cố đâm va khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Tàu khu trục Mỹ hỏng nặng sau cú đâm tàu chở container. Ảnh: AFP
Tàu khu trục Mỹ hỏng nặng sau cú đâm tàu chở container. Ảnh: AFP

Trong báo cáo gửi tập đoàn Dainichi (Nhật Bản) mới đây, ông Ronald Advincula - thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal (của Philippines, do tập đoàn Dainichi sở hữu) đã tiết lộ lí do dẫn đến sự cố đâm va hi hữu trên vùng biển Nhật Bản giữa tàu ACX Crystal và khu trục Mỹ USS Fitzgerald xảy ra hồi giữa tháng 6.

Cụ thể, theo thuyền trưởng Advincula, tàu ACX Crystal đã gửi tín hiệu đèn nhấp nháy tới hàng không mẫu hạm Mỹ USS Fitzgerald sau khi phát hiện tàu chiến Mỹ bất ngờ đổi hướng, cắt ngang đường đi của tàu hàng.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 1

Quy trình vận hành chặt chẽ, tại sao tàu khu trục Fitzgerald vẫn gặp nạn?

Các tàu chiến Mỹ hoạt động trên biển phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thấy USS Fitzgerald không đáp lại, ACX Crystal vội bẻ lái hết cỡ để tránh tàu khu trục nhưng không kịp và va chạm với tàu Mỹ vào khoảng 10 phút sau đó, lúc 2h30’ ngày 17/6.

Hải quân Mỹ hiện đã từ chối bình luận về bản cáo của ACX Crystal.

Vụ va chạm khiến tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald (nặng 8.315 tấn) bị móp nặng mạn phải, hư hỏng phần radar, ba khoang trong thân tàu ngập nước.

7 thủy thủ Mỹ trên tàu USS Fitzgerald đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong sự cố. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy bên trong khu vực ngủ của các thuỷ thủ, nơi bị đâm trực diện. Khu vực này biến dạng hoàn toàn và bị ngập nước sau cú đâm.

Trong khi đó, tàu chở hàng ACX Crystal - nặng 29.000 tấn, chở theo 1.080 container và 20 thủy thủ đoàn, xuất phát từ cảng Nagoya (Nhật Bản) - chỉ bị hư hại nhẹ ở mạn trái và không ảnh hưởng đến khả năng vận hành.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 2 Tàu chở hàng của Philippines chỉ bị hư hỏng nhẹ. Ảnh: Reuters
Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành 6 cuộc điều tra xoay quanh vụ tai nạn.

Tàu khu trục USS Fitzgerald rạng sáng 17/6 va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines trên vùng biển gần Nhật Bản khiến 7 thuỷ thủ trên tàu chiến Mỹ thiệt mạng.

Vụ tai nạn hy hữu này khiến các chuyên gia quân sự bất ngờ, bởi các chiến hạm Mỹ khi hoạt động trên biển phải tuân thủ những quy định về vận hành rất chặt chẽ.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 3

Thủy thủ Mỹ gốc Việt thiệt mạng trên tàu khu trục bị đâm

Trong số 7 thủy thủ tàu khu trục Mỹ thiệt mạng trong vụ va chạm tàu chở hàng Philippines, có một kỹ thuật viên định vị người Mỹ gốc Việt, 25 tuổi, tên Ngoc “Tan” Truong Huynh.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 4

Vụ tàu khu trục Mỹ va tàu chở hàng: Dừng tìm kiếm thủy thủ mất tích

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản hôm qua cho biết, chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ 7 thủy thủ mất tích trong vụ tàu khu trục Mỹ đâm va với một tàu chở hàng ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản đã kết thúc. Nguyên nhân vụ tai nạn hiếm gặp vẫn chưa được xác định.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 5

Bảy thủy thủ Mỹ thiệt mạng trong sự cố tàu khu trục bị đâm thủng

Hạm đội 7 của Mỹ sáng nay cho biết đã tìm thấy các thi thể thủy thủ tàu khu trục USS Fitzgerald (DDG-62) trong phần vỏ tàu bị đâm bẹp dúm.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 6

Tận thấy tàu khu trục Mỹ hỏng nặng sau cú đâm tàu chở hàng Philippines

Cú va chạm với tàu chở hàng Philippines khiến tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald (DDG-62) bị móp nặng mạn phải, hư hỏng phần radar, ba khoang trong thân tàu ngập nước. Ít nhất 3 thủy thủ đoàn bị thương và 7 người khác mất tích sau vụ việc.

Tàu khu trục Mỹ ‘phớt lờ’ cảnh báo va chạm của Philippines? - ảnh 7

Tàu chiến Mỹ bị đâm thủng gần Nhật Bản, 7 người mất tích

Người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết, 7 thủy thủ của Hải quân Mỹ đã mất tích, ít nhất 3 người bị thương trong đó có chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald sau khi tàu này va chạm với một tàu chở hàng gần Yokosuka của Nhật Bản, RT đưa tin sáng 17/6.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá