Tàu khu trục tỷ đô của Anh trục trặc động cơ

Các tàu khu trục Type 45 của Hải quân hoàng gia Anh trị giá trên 1,4 USD, được coi là các tàu chiến hiện đại nhất trên thế giới, liên tục trục trặc động cơ và cần được hiện đại hóa. Việc khắc phục sẽ đẩy chi phí đóng tàu tăng vọt, Sputnik đưa tin.

Một tàu khu trục hiện đại của Hải quân hoàng gia Anh (Ảnh: Flickr)
Một tàu khu trục hiện đại của Hải quân hoàng gia Anh (Ảnh: Flickr)
Sáu tàu khu trục Type 45 của Hải quân hoàng gia Anh, trị giá hơn 1,4 tỷ USD mỗi chiếc, gần đây thường xuyên gặp sự cố về hệ thống điện do các máy phát điện hoạt động không ổn định, theo các nguồn tin Hải quân hoàng gia Anh.

Việc khởi động các hệ thống trên tàu cùng lúc khiến tàu mất điện hoàn toàn. Điều này khiến các tàu khu trục của Anh không thể hoạt động cũng như tham gia hoạt động chiến đấu, các nguồn tin cho biết.

Tàu chiến Dauntless, một trong số tàu khu trục Type 45, lần đầu tiên gặp sự cố về động cơ trong khi tàu đang tham gia các cuộc tập trận vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Anh gọi đây là “vấn đề nhức nhối” và thừa nhận rằng vấn đề này có thể gây thảm họa cho thủy đoàn nếu tàu đang tham chiến.

Hiện, quân đội Anh đang tìm cách nâng cấp tàu bằng việc bổ sung các máy phát điện chạy dầu diesel để đảm bảo hệ thống điện và hệ thống động cơ hoạt động ổn định. Để khắc phục vấn đề này, các kỹ sư sẽ phải cắt nhiều lỗ lớn trên tàu để bổ sung các máy phát điện trên.

Bộ Quốc phòng Anh không công bố chi phí sửa chữa các tàu trên. Tuy nhiên, theo một quan chức bộ này tiết lộ, việc khắc phục sự cố trên có thể tiêu tốn hàng chục triệu bảng Anh.

Tàu khu trục loại 45 đầu tiên được bàn giao cho Hạm đội Anh vào năm 2009. Do yêu cầu cần khắc phục sự cố động cơ trên, chi phí đóng tàu đang tăng vọt. Chính phủ Anh chỉ được phép mua sắm 6 trong số một tá tàu khu trục được đề xuất.

BAE Systems, hãng đóng các tàu khu trục trên, cho biết các tàu khu trục Type 45 là những tàu chiến mạnh nhất thế giới hiện nay.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng