Tàu ngầm Alexander Nevsky 'nhập ngũ' vào ngày mai

TPO - Buổi lễ gia nhập hạm đội Nga và thượng cờ trên tàu ngầm tên lửa đạn đạo Alexander Nevsky sẽ được tổ chức vào ngày 23/12 tới đây.

Tàu ngầm Alexander Nevsky 'nhập ngũ' vào ngày mai

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ chính phủ Nga cho biết, chiến tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thứ hai mang tên Alexander Nevsky sẽ gia nhập Hải quân Nga vào ngày 23/12 tại xưởng đóng tàu Sevmash.

Trước đó, vào ngày 12/11, Hải quân Nga đã làm lễ tiếp nhận con tàu ngầm được mệnh danh là "quái thú" này từ Sevmash.

Theo kế hoạch Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ tham gia buổi lễ thượng cờ trên tàu Alexander Nevsky tại xưởng đóng tàu Sevmash, thành phố Severodvinsk.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin buổi lễ này sẽ được tổ chức vào ngày 21/12, trong khi Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 11/2013 cho rằng việc triển khai các tàu ngầm lớp Borey sẽ bị tạm hoãn cho đến năm 2014 do các đợt thử nghiệm phóng tên lửa Bulava trang bị trên tàu ngầm này thất bại.

Tên lửa Bulava có tầm bắn 8.000 km và có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, được thiết kế cho các tàu ngầm lớp Borey của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng không có tên lửa nào khác có thể thay thế cho Bulava. Tàu ngầmAlexander Nevsky có thể mang theo 16 tên lửa Bulava.
Được xây dựng trong dự án 955, Alexander Nevsky là tàu ngầm lớp Borey đầu tiên mang tên lửa đạn đạo.

Con tàu này cũng là tàu ngầm thứ hai của dự án 955 Borey sau mẫu thử nghiệm Yury Dolgoruky (tàu ngầm Yury Dolgoruky đã được đưa vào biên chế của lực lượng Hải quân Nga từ ngày 10/1/2013).

Tàu Alexander Nevsky có chiều dài 170 m, chiều ngang 13,5 m, khả năng lặn sâu 450 m, tốc độ di chuyển ngập nước 29 hải lý/giờ.

Loạt tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư lớp Borey này được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava để trở thành nòng cốt trong lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong những thập kỷ tới.

Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua kế hoạch đến năm 2020 sẽ đóng tổng cộng 8 tàu ngầm thuộc dự án Borey, với mỗi tàu trang bị tới 20 tên lửa Bulava. Kinh phí để đóng mỗi tàu ngầm này lên tới 23 tỷ rúp (hơn 765 triệu USD).

Tùng Dương

theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá