Tàu ngầm Đức lộ diện sau gần 100 năm vùi dưới lòng đại dương

TPO - Một chiếc tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78 của phát xít Đức bị ngư lôi Anh đánh chìm trong Thế chiến II, đã được các thợ lặn Đan Mạch phát hiện ở dưới đáy vùng Biển Bắc.

Tàu ngầm Đức lộ diện sau gần 100 năm vùi dưới lòng đại dương

Hãng Tass ngày 16/5 dẫn tuyên bố của một nhóm thợ lặn người Đan Mạch cho biết, chiếc tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78 theo nguyên mẫu sản xuất năm 1916, được phát hiện ở đáy vùng Biển Bắc.

Tàu ngầm thuộc lực lượng Hải quân Đức, bị tàu ngầm của hải quân Hoàng gia Anh đánh chìm bằng ngư lôi vào tháng 10/1918 trong Thế chiến II.

Theo các tài liệu ghi lại, tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78 bị đánh chìm cùng 40 thủy thủ khi đang tham gia vào trận chiến trên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, gần 100 năm qua, nhiều nhóm thợ lặn với các phương tiện tìm kiếm hiện đại đã không thể xác định được chính xác vị trí của tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78.

“Có lẽ đây là một trong những chiếc tàu chiến cuối cùng được tìm thấy ở vùng biển này”, Normann Andersen, thành viên của nhóm thợ lặn người Đan Mạch phát hiên vị trí tàu ngầm của Đức, cho biết.

Tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78 được đóng tại Hamburg vào năm 1915. Tháng  2/1916, tàu được đưa ra biển thử nghiệm và biên chế vào lực lượng Hải quân Đức cuối tháng 4/1916.

Tháng 10/1918, tàu bị ngư lôi đánh chìm trong vùng Biển Bắc, gần Đan Mạch.

Việc trục vớt tàu ngầm Kaiserliche Marine U-78 dự kiến sẽ được tiến hành trong mùa Hè này.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá