Tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của Nga đã sẵn sàng ra biển

TPO - Ngày 30/3, Nga sẽ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thứ hai lớp Yasen mang tên Kazan. Tàu ngâm được đóng mới theo dự án nâng cấp 885M.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo nhiều phương diện, tàu này sẽ vượt trội so với chiếc tàu đầu tiên Severodvinsk theo dự án này.

“Tàu Kazan sẽ được giới thiệu cho công chúng và hạ thủy ngày 30/3”, hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga.

Tàu sẽ được chuyển cho hạm đội trong năm 2018. Sau khi gia nhập Hải quân, tàu nhầm hạt nhân này sẽ là chiếc tàu mạnh mẽ nhất mà Hải quân Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt.

“Có lẽ, đây sẽ là tàu ngầm hạt nhân hiệu quả nhất chống đối phương tiềm năng”, chuyên gia nghiên cứu về các lực lượng vũ trang Nga từ Center for Naval Analyses, ông Michael Kofman nói.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan được cho là hoàn hảo hơn so với tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk. Tàu được trang bị các máy móc kỹ thuật tốt hơn xuất hiện sau năm 1993, khi bắt đầu xây dựng Severodvinsk. Khi thiết kế Kazan cũng đã khắc phục các thiếu sót được phát hiện khi thử nghiệm tàu đầu tiên của dự án này.

Các tàu ngầm thuộc dự án 885 khác biệt đáng kể so với thiết kế các tàu ngầm của Liên Xô và Nga trước đây. Không giống như các tàu của Liên Xô cũ, tàu Dự án 885 là tàu ngầm đa mục đích, và mục đích của nó tương tự như các tàu Seawolf và Virginia của Mỹ.

“Tàu Severodvinsk lần đầu tiên thực sự là tàu ngầm đa năng ở Nga”, tạp chí Proceedings viết: “Severodvinsk có thể chiến đấu với tàu ngầm, tàu nổi và tấn công các mục tiêu mặt đất. Trong số các tính năng thú vị nhất của tàu này là hệ thống sonar ‘Irtysh-Amphora’ với ăng-ten hình cầu tổng thể bố trí ở phần mũi tàu, cũng như tám tên lửa thẳng đứng bố trí ở phần giữa của tàu dành cho 32 tên lửa hành trình Calibre và Onyx.

Đó là vũ khí được thiết kế để tiêu diệt tàu và các mục tiêu mặt đất, có ý nghĩa mang tầm quan trọng đặc biệt sau khi các tàu nổi và tàu ngầm của Nga tiến hành phóng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu ở Syria trong năm 2016”.

Nga đang có kế hoạch thiết kế bảy tàu ngầm dự án 885M. Tàu ngầm Novosibirsk, Krasnoyarsk, Arkhangelsk và Perm hiện đang được xây dựng tại thành phố Severodvinsk ở Bạch Hải.

Được biết, Nga có kế hoạch chế tạo các loại tàu ngầm tấn công tiếp theo, trong đó sẽ có tàu săn lùng SSBN của Mỹ. Theo các nguồn tin phương Tây "hiện tại Nga đang thiết kế tàu ngầm săn đuổi mới. Tàu ngầm đa năng này sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tàu ngầm hạt nhân tên lửa phương Tây.

Tàu ngầm mới là dự án rất quan trọng, nhưng hiện nay chưa có thông tin nào về nó, ngoại trừ việc xây dựng sẽ bắt đầu trong tương lai gần”.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng