Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình

TPO - Project 855 Severodvinsk, tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhất của Hải quân Nga lần đầu tiên bắn thử nghiệm thành công tên lửa hành trình vào một mục tiêu trên mặt đất.

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình - ảnh 1

Hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin trong Tập đoàn Đóng tàu Quốc gia (USC) Nga cho biết, tàu ngầm tấn công hạt nhân Severodvinsk đã thực hiện bắn thử nghiệm thành công tên lửa hành trình tấn công mặt đất trong suốt chuyến thử nghiệm của nhà máy trên Biển Trắng.

Tàu Severodvinsk được khởi đóng từ năm 1993, đây là một trong 8 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen được đóng cho Hải quân Nga.

"Tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk đã bắn một tên lửa hành trình siêu âm vào một mục tiêu trên mặt đất trong chuyến thử nghiệm đầu tiên trên Biển Trắng. Mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn", nguồn tin USC cho biết, tuy nhiên lại không tiết lộ loại tên lửa hành trình nào đã được thử nghiệm.

"Điều đó cho thấy USC và ngành công nghiệp đóng tàu Nga đã đạt được một thành tựu lớn. Những chuyến thử nghiệm nhà máy đang mở đường cho việc con tàu có thể được chấp nhận đưa vào thử nghiệm quốc gia nhanh hơn", nguồn tin nói.

Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình - ảnh 2

Tàu ngầm Severodvinsk có lượng giãn nước 13.800 tấn, chiều dài 119 mét, tốc độ di chuyển cực đại 31 hải lý/giờ và có thể lặn xuống độ sâu 600 mét. Tàu được vận hành bởi 90 thủy thủ, trong đó có 32 sỹ quan.

Vũ khí chủ lực mà tàu được trang bị bao gồm tên lửa hành trình siêu âm 3M55 Oniks (NATO gọi là SS-N-26) và tên lửa hành trình 3M54 Kaliber (SS-N-27) cùng nhiều ngư lôi thông thường, ngư lôi hỏa tiễn và mìn.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng