Tàu ngầm Kaluga của Nga 'tái xuất giang hồ'

Tàu ngầm Kaluga thuộc đề án 877 đã hoàn tất quá trình sửa chữa, nâng cấp và hiện đại hóa tại nhà máy sửa chữa tàu biển Little Star để tiến hành bàn giao cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm Kaluga của Nga 'tái xuất giang hồ'

Tàu ngầm Kaluga của Nga 'tái xuất giang hồ'

> 'Quái vật biển' Vladimir Monomach xuất hiện
> Tàu ngầm hạt nhân Nga lần đầu phóng tên lửa hành trình

Tàu ngầm Kaluga thuộc đề án 877 đã hoàn tất quá trình sửa chữa, nâng cấp và hiện đại hóa tại nhà máy sửa chữa tàu biển Little Star để tiến hành bàn giao cho Hải quân Nga.

Tàu ngầm Kaluga sau quá trình nâng cấp và hiện đại hóa
Tàu ngầm Kaluga sau quá trình nâng cấp và hiện đại hóa.

Tổng giám đốc của nhà máy sửa chữa tàu biển Little Star, ông Vladimir Nikitin cho biết tàu Kaluga sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Biển Bắc vào hôm nay.

Được biết, quá trình hiện đại hóa tàu ngầm Kaluga được tiến hành với khá nhiều công việc từ nâng cấp thân tàu, trang thiết bị, động cơ v.v...

Kaluga là tàu ngầm diesel-điện thuộc đề án 877. Chiếc tàu này do Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin thiết kế tại St Petersburg và được đóng ở nhà máy Red Sormovo tại Gorky (nay là thành phố Nizhny Novgorod). Tàu được biên chế vào Hải quân Nga năm 1989, phục vụ tại Hạm đội Biển Đen. Vào mùa hè năm 1991, tàu được chuyển giao cho Hạm đội Biển Bắc.

Lượng choán nước đầy tải khi lặn của tàu là hơn 3.000 tấn. Tốc độ tối đa khi lặn của Kaluga có thể lên đến 17 hải lý/h. Thân tàu dài 72,6 m, chiều rộng 9,9 m. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm. Thủy thủ đoàn của tàu gồm 57 người.

Tàu ngầm thuộc đề án 877 được thiết kế để chống tàu nổi và tàu ngầm, hoạt động tại các khu vực có gài mìn và tiến hành trinh sát. Kaluga là tàu ngầm đầu tiên thuộc đề án 877 được tiến hành nâng cấp và hiện đại hóa.

Thực ra, Kaluga đã bắt đầu quá trình này từ năm 2002. Tuy nhiên, do hạn chế về kinh phí nên phải đợi tới 8 năm sau, quá trình nâng cấp và hiện đại hóa của tàu Kaluga mới được xúc tiến trở lại.

Hiện tại, nhà máy sửa chữa tàu biển Little Star đã bắt đầu tiến hành quá trình nâng cấp và hiện đại hóa tàu ngầm Vladikavkaz cũng thuộc đề án 877. Dự kiến trong năm tới, một chiếc tàu ngầm khác của đề án này cũng sẽ gia nhập nhà máy để tiến hành quá trình tương tự.

Tàu ngầm thuộc dự án 877 là một trong những tàu ngầm triệt tiêu tiếng ồn tốt nhất của Nga. Đây được coi là phiên bản gốc của lớp tàu Kilo.

Dự kiến thời hạn phục vụ của các tàu ngầm thuộc đề án này sẽ được kéo dài thêm 10 năm sau quá trình nâng cấp và hiện đại hóa.

Theo Hào Ca
Dân Việt/RIA

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá