Sự kiện: Quân sự

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga

TPO - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Knyaz Vladimir sẽ chính thức gia nhập hạm đội Hải quân Nga vào tháng 11/2017, Tư lệnh Hải quân Vladimir Korolev tuyên bố.

Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik

Tuyên bố trong cuộc phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda được công bố hôm nay, 30/10, Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Korolev tuyên bố tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga có tên Knyaz Vladimir thuộc dự án 955A Borei II sẽ chính thức được chuyển giao cho Hải quân Nga tại doanh nghiệp Sevmash ở Severodvinsk trong tương lai gần.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir được cho là sẽ trở thành “xương sống” trong dàn vũ khí hạt nhân chiến lược của lực lượng hải quân Nga.

Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h. Dự trữ nhu yếu phẩm của Borei cho phép nó hoạt động liên tục hơn một năm mà không cần tiếp tế.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 1

Xem tàu ngầm Nga phóng tên lửa, phá hủy mục tiêu khủng bố

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 5/10 đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria. “Tên lửa được phóng từ dưới mặt nước ở biển Địa Trung Hải, tiêu diệt nhiều trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và nhà chứa phương tiện cơ giới trong tay phiến quân”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Tàu có thể mang theo sáu tên lửa Bulava. Mỗi tên lửa có thể chứa tới 10 đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công mục tiêu một cách độc lập.

Cũng theo Tư lệnh Korolev, hải quân Nga đang hiện diện rải rác khắp các đại dương trên thế giới với hơn 100 tàu thuộc bốn hạm đội.

Tổng cộng, tàu chiến Nga đã trải qua 17.100 ngày tuần tra trên biển trong năm 2017.

Đến năm 2020, Hải quân Nga có kế hoạch khai thác tổng cộng tám tàu ngầm chiến lược lớp Borei.

Kể từ đó, tàu ngầm lớp Borei sẽ là thành phần chủ đạo của hải quân trong lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga. Tám tàu ngầm với 16 kíp lái sẽ bảo đảm sự hiện diện của Nga ở các đại dương trên thế giới.

Uy lực của một tàu ngầm lớp Borei được đánh giá là vượt qua cả một đội quân lớn. Tàu ngầm hạt nhân là thành phần hiệu quả, tự động và dễ ẩn mình nhất trong bộ ba răn đe hạt nhân của Nga. Chúng có thể hoạt động cách bờ hàng nghìn km và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 2

[VIDEO] Tàu ngầm Nga khai hỏa hàng loạt tên lửa hành trình diệt IS

Hai tàu ngầm Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày hôm nay đã phóng loạt 10 tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng gần thành phố Deir ez-Zor, miền trung Syria.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 3

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình nhắm mục tiêu khủng bố ở Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã phá hủy một số mục tiêu khủng bố ở Syria với loạt tên lửa hành trình Kalibr.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 4

Tàu ngầm Nga phóng loạt 7 tên lửa vào mục tiêu IS ở Syria

Hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga ngày 14/9 đã phóng 7 quả tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực lân cận thành phố Deir ez-Zor của Syria. Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: "7 tên lửa hành trình trên biển đã được phóng từ vị trí dưới nước nhằm vào các mục tiêu khủng bố, cách từ 500 đến 650 km. Cơ quan tình báo Nga xác nhận các mục tiêu đã bị bắn trúng”.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 5

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 6

Vừa ra biển, hàng không mẫu hạm Anh đụng ngay tàu ngầm Nga

Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Queen Elizabeth sẽ lọt vào tầm ngắm của tàu ngầm và máy bay chiến đấu Nga ngay khi ra biển thử nghiệm.

Tàu ngầm Knyaz Vladimir sắp vào biên chế hạm đội Hải quân Nga - ảnh 7

Nhắc lại lịch sử, báo Mỹ cảnh báo sức mạnh tàu ngầm Nga

Tàu ngầm đề án 705 "Lyra" của Nga là thứ vũ khí mà phương Tây xem như mối đe dọa nghiêm trọng đối với tác chiến mặt nước của Mỹ và đồng minh thời Chiến tranh Lạnh, tạp chí The National Interest nhận định.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá