Tàu ngầm mạnh nhất của Nhật tham gia tập trận với hải quân Úc

Hôm 11/3, ABC News đưa tin Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) sẽ điều một tàu ngầm tấn công chạy bằng dầu diesel lớp Soryu tới Sydney (Úc) vào tháng tới để tham gia một cuộc diễn tập hải quân chung với Hải quân Hoàng gia Úc và Không quân Hoàng gia Úc.

Tàu ngầm JS Hakuryu- Ảnh: The Diplomat
Tàu ngầm JS Hakuryu- Ảnh: The Diplomat

Tàu ngầm tàng hình lớp Soryu 4.000 tấn, JS Hakuryu được trang bị một hệ thống pin đẩy mới, sẽ cùng hai khu trục hạm và hai trực thăng tham gia cuộc diễn tập quân sự nhằm “củng cố sự hợp tác” và “cải thiện các kỹ năng tác chiến”- theo các quan chức JMSDF cho biết. Tổng cộng có khoảng 430 sĩ quan JMSDF sẽ tham dự cuộc tập trận quân sự này.

Theo các nhà quan sát, động thái này chứng tỏ Tokyo rất tự tin rằng Soryu sẽ tạo ấn tượng với Canberra khi họ chứng kiến những gì chúng phô diễn trong cuộc diễn tập.

Các tập đoàn công nghiệp nặng của Nhật là Mitsubishi và Kawasaki có tàu ngầm lớp Soryu dường như vẫn đi tiên phong trong quá trình đấu thầu một hợp đồng trị giá 50 tỷ USD để hợp tác cùng ngành công nghiệp Úc xây dựng hạm đội tàu ngầm mới cho Canberra.

Theo ABC News, đây là một diễn tiến quan trọng trong quá trình đấu thần chương trình mua sắm quốc phòng lớn nhất của Úc từ trước tới nay- một gói thầu xây dựng tới 12 tàu ngầm mới cho Hải quân Hoàng gia Úc, thay thế sáu tàu ngầm lớp Collins

Để giành được hợp đồng, Nhật hiện đang cạnh tranh khốc liệt với nhà thầu quốc phòng Đức TKMS và công ty quốc phòng DCNS của Pháp.

Theo Công an TPHCM

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng