Tàu ngầm Nga khiến Mỹ ‘đứng ngồi không yên’

TPO - Sau hơn 1 năm thực hiện các quy trình thử nghiệm, tàu ngầm hạt nhân K-329 Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen đã sẵn sàng tham gia các hoạt động diễn tập trên biển đầu tiên.

Tàu ngầm hạt nhân K-329 Severodvinsk. Ảnh: Tass
Tàu ngầm hạt nhân K-329 Severodvinsk. Ảnh: Tass

Trang tin quân sự Vpk ngày 30/3 dẫn bài phân tích của tạp chí Mỹ The Nation Interest cho rằng, tàu ngầm hạt nhân K-329 Severodvinsk và các tàu ngầm khác thuộc dự án 885 Yasen của Nga “sở hữu những tính năng xuất sắc, là đối thủ đáng gờm của Hải quân Mỹ trong môi trường tác chiến trên biển”.

“Tôi bị ấn tượng với con tàu này đến mức đã ra lệnh chế tạo một mẫu tương tự từ các dữ liệu công khai”, chuẩn Đô đốc Dave Johnson, phụ trách tàu ngầm của Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển (NAVSEA) Mỹ cho biết.

Tạp chí The Nation Interest dẫn nhiều nguồn tin cho biết, Hải quân Nga đưa vào biên chế tàu ngầm tấn công hạt nhân mang tên K-329 Severodvinsk thuộc dự án 885 Yasen vào năm 2014.

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang theo tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân với tầm bắn tới 5.000 km.

Sau khi được đưa vào biên chế, Severodvinsk trở thành chiếc tàu ngầm uy lực nhất trong hạm đội của Nga hiện nay.

Chuẩn Đô đốc Dave Johnson thừa nhận: “Năng lực tác chiến ngầm của các nước không bao giờ chịu giẫm chân tại chỗ”.

Tàu Severodvinsk áp dụng rất nhiều công nghệ tự động hóa mà Liên Xô phát minh trong thập niên 1970 và 1980 để chế tạo tàu ngầm thuộc dự án 705 Lira, trong đó đáng chú ý là phần thân bằng titan siêu cứng, và lò phản ứng hạt nhân được làm mát bằng kim loại lỏng.

Tàu ngầm Severodvinsk dài 119 mét, nặng 13.800, có thể đạt vận tốc tối đa 65-74 km/h.

Các ống phóng thủy lôi của tàu được bố trí ra giữa thân, giống như các tàu ngầm Mỹ. Tàu ngầm Severodvinsk được trang bị 8 ống phóng thủy lôi, trong đó 4 ống cỡ 650 mm và 4 ống cỡ 533 mm.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng