Tàu ngầm Nga và nỗi ám ảnh của NATO ở Đại Tây Dương

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể khôi phục Ban chỉ huy cấp cao ở Đại Tây Dương để đương đầu với sự gia tăng quân sự của Nga.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn từ các quan chức của NATO cho biết thông tin trên.

Theo dữ liệu của The Wall Street Journal, kế hoạch như vậy đã được trình với các Tổng Tư lệnh của khối liên minh trong tuần này tại Brussels. Cấu trúc NATO có thể tái xét từ nay tới tháng 2/2018.

“Chúng ta cần tính đến những mối đe dọa tiềm ẩn theo mọi hướng, kể cả ở Bắc Đại Tây Dương và vùng Bắc Cực”, Petr Pavel , Chủ tịch Ủy ban quân sự của NATO, tuyên bố.

Các chuyên gia quân sự cho rằng hiện nay khả năng của NATO về cơ động giám sát khu vực đã bị suy giảm và hạm đội tàu ngầm của Nga có thể tung hoành ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương mà không bị phát hiện.

Trong báo cáo dành cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các phân tích từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ tuyên bố rằng trong trường hợp xung đột, tàu ngầm của Nga có thể "phá vỡ học thuyết của liên minh, tấn công vào các tàu vận tải quân sự Mỹ và cắt đứt cáp ngầm giữa Iceland và Canada, hủy hoại hệ thống liên lạc truyền thông toàn cầu".

Báo Mỹ: Tàu ngầm Nga chia cắt Mỹ với châu Âu

Các tàu ngầm của Nga âm thầm hoạt động trong vùng biển Đại Tây Dương và Bắc Cực là những “mối đe dọa” đối với việc vận chuyển các thiết bị quân sự Mỹ tới các đồng minh châu Âu.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng